Khám phá robot làm phi công phụ trên máy bay

Mẫu robot ALIAS được xem đóng vai trò như phi công phụ và thực hiện các thao tác điều khiển như con người.

Robot ngày càng hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của con người. Từ robot bưng đồ ăn, robot điều khiển xe, robot có thể chạy thì sắp tới có thể có cả robot làm phi công phụ trên máy bay.

Robot ALIAS viết tắt của Aircrew Labor In-Cockpit Automated System thực hiện mọi nhiệm vụ của phi công phụ và nhằm giúp giảm số thành viên phi hành đoàn hiện diện trên chuyến bay.

Robot lái máy bay. 

Mới đây, ALIAS đã được đưa vào thử các thao tác tại một trung tâm mô phỏng điều khiển Boeing 737 ở Massachusetts. Tại cuộc thử nghiệm này, ALIAS đã thực hiện nhiệm vụ điều khiển động cơ trong khi bay và quá trình hạ cánh ở môi trường ảo. Robot sử dụng công nghệ dùng cánh tay để điều khiển các nút nhấn phức tạp. Nó cũng giúp kiểm soát tốc độ, điều chỉnh áp suất, làm những thao tác giúp máy bay hạ cánh an toàn.

Theo các nhà thiết kế, ALIAS đặt ở chỗ ngồi của phi công phụ. Trên robot này có camera giám sát các thông số và những thay đổi trong buồng lái. Khi các thông số này được tiếp nhận sẽ chuyển vào vi xử lý và chuyển thành lệnh. Lệnh sẽ truyền đến cánh tay robot để thực hiện các thao tác.

Hồi năm 2016, ALIAS đã được thực hiện chuyến bay đầu tiên ở ghế phụ, bên cạnh là phi công chính. Thời điểm đó, ALIAS có 4 cánh tay gồm cầm gạt điều chỉnh vận tốc, điều khiển tay lái, 2 cánh tay còn lại điều khiển bàn đạp lái. Đây được xem là bước tiến mới trong ứng dụng robot với cuộc sống con người. 

Mặc dù quá trình thử nghiệm đã cho thấy những khả năng đáng kinh ngạc nhưng để áp dụng thực sự trên máy bay phải cần có thời gian bởi vấn đề an ninh, an toàn hàng không đặt lên hàng đầu. Việc cho một robot đóng vai trò như phi công phụ không phải là điều mà hành khách nào cũng an tâm nếu như nó không đảm bảo an toàn 100%.

Theo VOV.vn

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5107936 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5107936
Số lượt truy cập hôm qua: 3039
Đang online: 25