Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc tại tỉnh Khăm Muộn

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 6 năm 2017, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh ta do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu đã sang thăm, làm việc tại tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Khi đặt chân đến đất nước Lào, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và đoàn đại biểu cấp cao tỉnh ta đã đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Cay Sỏn Phôm Vi Hản, vị lãnh tụ của nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Là người bạn, người đồng chí thủy chung, son sắt của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Cay Sỏn Phôm Vi Hản và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt – Lào.

 
 
 Đoàn cán bộ cấp cao Hà Tĩnh dâng hoa tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Cay Sỏn Phôm Vi Hản

 

Tiếp đó đoàn đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiêng Vang. Nơi cách đây gần 90 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật đến một số cơ sở ở Thái Lan để tuyên truyền, huấn luyện và xây dựng lực lượng cách mạng.

Trước anh linh Người, thay mặt đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, cùng các thành viên trong đoàn tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực hiện di chúc của Người, trong những năm qua, Đảng, Chính phủ, nhân dân 2 nước nói chung, Hà Tĩnh và Khăm Muộn nói riêng đã nỗ lực phấn đấu giành nhiều thắng lợi trong công cuộc bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước; tiếp tục củng cố, xây đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như sinh thời Người căn dặn.

Đoàn thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Người ở bản Xiêng Vang

 

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn mong muốn Ban quản lý Khu di tích tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản các hiện vật hiện có, chủ động sưu tập làm phong phú, sinh động các tài liệu, hiện vật liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ tốt nhất cho khách tham quan.

Đến kiểm tra địa điểm dự kiến triển khai Dự án thủy lợi bản Xiêng Vang, huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn do Chính phủ Việt Nam viện trợ. Công trình gồm các hợp phần: Xây dựng gần 15km kênh dẫn nước, trạm bơm và kè chống sạt lở bờ sông Mê Koong thuộc khu vực Khu lưu niệm Bác Hồ.

Sau khi hoàn thành công trình thủy lợi sẽ cung cấp nước tưới, tăng thời vụ cho khoảng 500 ha đất canh tác, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 4 bản ở xã Xoong Muang, huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn. Trong đó có trên 100 hộ dân sinh sống tại bản Xiêng Vang là người Lào gốc Việt.

Đoàn cũng đã kiểm tra công trình thủy lợi bản Xiêng Vang 

 

Công trình thủy lợi bản Xiêng Vang sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện môi trường sinh thái, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trong vùng dự án. Cũng như tạo tiền đề để hoàn chỉnh quy hoạch hệ thống thủy lợi của tỉnh Khăm Muộn và các vùng lân cận.

Qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn cho rằng đây là một trong những minh chứng sinh động về thúc đẩy hợp tác để cùng nhau phát triển, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh - Khăm Muộn nói riêng và hai nước Việt Nam - Lào nói chung. Vì vậy, quá trình triển khai dự án hai bên cần phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ thuật nhằm phát huy hiệu quả cao nhất của công trình; sớm đưa nguồn nước ngọt để phục vụ bà con các bộ tộc Lào.

Văn Sơn

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 4491970 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 4491970
Số lượt truy cập hôm qua: 6151
Đang online: 42