Cấp giấy CNQSD đất ở Sơn Trà: 97% sai sót vẫn được thẩm định

Việc không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn bởi có đến 97% sai sót trong quá trình đo đạc, quy chủ. Nhưng điều trớ trêu là bản đồ đo vẽ hiện trạng sử dụng đất của người dân Sơn Trà vẫn được những người có trách nhiệm thẩm định.

Theo quy định thì mỗi bộ hồ sơ đất sau quá trình đo đạc hoàn chỉnh phải có đầy đủ chữ ký của những hộ liền kề đối với đất ở, đất vườn và phải có chữ ký của thôn trưởng, chữ ký của cán bộ đo đạc và chữ ký của Chủ tịch UBND xã.

 
 Hồ sơ đất không có chữ ký của những người có trách nhiệm

 

Tuy nhiên, trong tất cả các hồ sơ đất của người dân xã Sơn Trà đều thiếu chữ ký của những thành phần này. Thế nhưng, khâu quan trọng này lại được bỏ qua, và những người có trách nhiệm thẩm định là Trung tâm Kiển định CLSP và Đo đạc bản đồ - Cục đo đạc bản đồ Việt Nam đến đơn vị chủ quản là Sở Tài nguyên và Môi trường và những người có liên quan đã mặc nhiên ký vào tờ bản đồ đo vẽ hiện trạng này.

"Đương nhiên bản đồ hiện trạng là căn cứ để làm các bước thủ tục thiếp theo. Thực trạng khi đó là huyện và phòng tài nguyên và môi trường gợi ý là ký để kịp tiến độ". Ông Lê Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn nói về lý do ký thẩm định bản đồ đo vẽ hiện trạng sử dụng đất của người dân Sơn Trà.

Cứ cho ông Chủ tịch xã Sơn Trà không có nghiệp vụ chuyên môn về lĩnh vực này hay vì bị sức ép từ trên xuống với lý do là phải đảm bảo tiến độ. Thì những người có chuyên môn, có trách nhiệm vẫn ký thẩm định, để công nhận kết quả hồ sơ đất cho các hộ dân theo bản đồ mà Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng (TV&XD) Á Châu đã thực hiện.

Bản đồ đo vẽ hiện trạng sử dụng đất của người dân Sơn Trà đã được thẩm định

 

Khi được hỏi tại sao có nhiều sai sót như vậy mà vẫn ký thẩm định, thì ông Trần Thanh Lam - Trưởng phòng Đo đạc Bản đồ, Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết.

"Trong quá trình quản lý chúng tôi phát hiện và từ thông tin người dân, từ thông tin địa chính, rồi từ các thông tinn liên quan thì thấy một số hạng mục sản phẩm của Công ty CP TV&XD) Á Châu làm chất lượng thấp, có nhiều sai sót. Sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm soát rất nhiều lần". 

Điều đáng nói là ông Trưởng phòng Đo đạc Bản đồ, SởTN&MT đã phát hiện Công ty CP TV&XD Á Châu làm chất lượng thấp, nhiều sai sót. Thế nhưng, bản đồ đo vẽ hiện trạng vẫn được thẩm định.

Vậy, mục đích ký thẩm định, công nhận kết quả đo vẽ của Công ty CP TV&XD Á Châu là gì thì những người trong cuộc mới biết? Và chỉ biết chắc chắn rằng mỗi lần đo đạc như vậy tốn kém tiền tỷ của nhà nước. Còn đối với người dân sau 4 năm chờ đợi vẫn chưa có giấy CNQSD đất.

Trường Giang

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5192850 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5192850
Số lượt truy cập hôm qua: 2302
Đang online: 14