Hạt nano thông thường có thể giúp đốt cháy mỡ "bụng bia"

Không phải tất cả chất béo đều được tạo ra giống nhau: mỡ trắng dễ tích tụ quanh bụng và đùi, nhưng không bị cơ thể đốt cháy dễ dàng như mỡ nâu.

Việc thúc đẩy mỡ nâu đã được nghiên cứu trong vài năm nay, hiện nay một nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue, Indiana, Hoa Kỳ đã phát triển một kỹ thuật chuyển đổi mỡ trắng sang mỡ nâu bằng cách tiêm các hạt nano vào trong mỡ qua một loại thuốc hiện có.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một đường dẫn tín hiệu tế bào gọi là tín hiệu Notch, nơi các tế bào kiểm soát việc sao chép gen của các tế bào xung quanh, làm thay đổi sự biến đổi của các tế bào đó. Việc chặn tín hiệu đó có thể ngăn cản một số tế bào tiền thân trở thành các tế bào mỡ trắng, thay vào đó biến chúng thành mỡ nâu.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuốc Dibenzazepine làm gián đoạn tín hiệu Notch, và đưa nó vào các hạt nano làm từ một loại polymer gọi là PLGA. Các hạt nano có độ lớn chưa đến 200 nanomet, có thể được tiêm vào trong mỡ và sẽ được hấp thụ bởi các tế bào mỡ đơn lẻ, và khi đã vào bên trong, chúng sẽgiải phóng Dibenzazepine đi vào hoạt động.

Các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát việc đưa thuốc đến các vị trí cụ thể trong cơ thể, trong trường hợp này là các tế bào mỡ hoặc mỡ trắng. Một khi những hạt nano đã được đưa vào bên trong các tế bào mỡ, chúng sẽ từ từ giải phóng thuốc trong tế bào, có thể làm hạn chế các tương tác ngoài mục tiêu ở các mô khác trong cơ thể và giảm tần suất liều lượng.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột và thấy rằng việc tiêm các hạt nano hàng tuần vào một vị trí mỡ cụ thể làm tăng lượng mỡ nâu hình thành. Ngược lại, nó làm giảm tổng lượng mỡ trong chuột, và cải thiện các vấn đề sức khoẻ liên quan, như không dung nạp glucose và độ nhạy insulin.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp mới có thể được áp dụng vào điều trị ở người để ngăn ngừa bệnh béo phì và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường.

Theo Dantri

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5289925 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5289925
Số lượt truy cập hôm qua: 2269
Đang online: 67