Thay đổi mô hình quản lý khu du lịch chùa Hương Tích

Cần có giải pháp quản lý để phát huy tiềm năng, khai thác hiệu quả một danh thắng đã được xếp hạng quốc gia, khu du lịch cấp tỉnh - Chùa Hương Tích. Đó là nội dung buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh với các sở ngành liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng dự buổi làm việc này.

Hiện nay, việc quản lý Khu du lịch Chùa Hương Tích do Ban quản lý Khu di tích Chùa Hương đảm nhiệm. Với cách thức tổ chức quản lý, bảo vệ di tích gắn với thu phí, lệ phí và ghi nhận công đức để trùng tu, tôn tạo.

Tuy nhiên, đến nay mô hình quản lý này không còn phù hợp, thiếu hiệu quả. Trên thực tế, những hạn chế về mô hình quản lý khiến cho di tích Chùa Hương chưa phát huy được tiềm năng lợi thế, nhất là chưa thu hút được nhiều du khách.

Bằng chứng là 6 tháng đầu năm nay có gần 13,5 vạn lượt khách đến chiêm bái lễ phật, nhưng chủ yếu là du khách, phật tử ở các tỉnh lân cận. Hoạt động khai thác du lịch còn vụn vặt, sản phẩm du lịch nhỏ lẻ, mang tính mùa vụ nên đóng góp ngân sách không đáng kể.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Phải đổi mới mô hình quản lý để Chùa Hương xứng tầm là một tài sản lịch sử văn hóa và du lịch tâm linh giá trị.

 

Đáng nói nhất, là di sản cấp Quốc gia, nhưng Chùa Hương Tích vẫn chưa xây dựng được hình ảnh mang tính chất điểm nhấn, do công tác quảng bá hạn chế, hạ tầng du lịch yếu kém. Từ thực tế này, cần thiết phải tổ chức lại mô hình quản lý vận hành, bằng cách thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, khai thác dịch vụ thương mại.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý tại Khu du lịch Chùa Hương. Trong đó bộc lộ rõ nhất là bộ máy quản lý cồng kềnh, thiếu hiệu quả. Do đó, nhất thiết phải đổi mới mô hình quản lý để Chùa Hương xứng tầm là một tài sản lịch sử văn hóa và du lịch tâm linh giá trị.

Trên tinh thần này, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành liên quan, kiểm tra thanh tra toàn bộ các công trình xây dựng; quy trình quy định thực hiện về luật di sản, vấn đề quản lý và bảo vệ rừng. Những nội dung này phải đánh giá rõ được thực trạng và làm rõ được trách nhiệm.

Trên cơ sở này, Sở Nội vụ tham mưu mô hình quản lý mới, theo hướng giao Doanh nghiệp quản lý dịch vụ, thu phí và đứng ra quảng bá du lịch. Tất cả các nội dung này phải hoàn thành trong tháng 9, để đưa mô hình quản lý mới vận hành thử trước mùa lễ hội chùa Hương vào tháng Giêng năm sau.

Đây là nền tảng để phát triển Khu du lịch Chùa Hương thành khu du lịch tầm cỡ, qua đó phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá, lễ hội truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 

Nguyễn Hằng

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5212685 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5212684
Số lượt truy cập hôm qua: 5228
Đang online: 39