Nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Hà Tĩnh

Đó là nhận định của các thành viên đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, nông thôn Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu khi tham quan khu dân cư kiểu mẫu và một số vườn mẫu tại xã Cẩm Yên (Cẩm Xuyên) và xã Hương Trà (Hương Khê).
 

Xã Cẩm Yên (Cẩm Xuyên) đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015 trong đó thôn Yên Mỹ được chọn là thôn điểm của xã. Sau hơn 3 năm tập trung triển khai xây dựng, đến nay thôn Yên Mỹ đã tạo được chuyển biến rõ nét, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Từ 5 hộ ban đầu xây dựng vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế, đến nay toàn thôn có gần 100% vườn cơ bản đạt 5 tiêu chí vườn mẫu. Tất cả các hộ dân đều có nông sản sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; 109 hộ có ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất và 75% hộ dân sử dụng chế phẩm sinh học. Thu nhập bình quân từ các vườn mẫu mỗi năm đạt trên 70 triệu đồng/năm.

 

Nhận thức mình là chủ thể trong xây dựng NTM, người dân thôn Nam Trà (xã Hương Trà, huyện Hương Khê) đã tập trung chỉnh trang lại nhà cửa vườn tược, trồng mới hàng rào xanh, di dời các công trình chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh. Đặc biệt, việc phát triển kinh tế vườn đã được người dân chú trọng. Đến nay trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình vườn mẫu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hương Trà đang phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2017.

 

Qua tham quan thực tế, các thành viên trong đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong xây dựng NTM, nhất là trong việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đoàn công tác của Kinh tế Trung ương cho rằng: NTM ở Hà Tĩnh đã thực sự đi vào cổng nhà dân, việc phát triển kinh tế vườn đã đưa lại hiệu quả rõ nét cho cư dân NTM, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân./.

Hà Vân

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 4666524 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 4666523
Số lượt truy cập hôm qua: 6341
Đang online: 39