Xuất khẩu gỗ phải có chứng chỉ của FSC

Việc xuất khẩu gỗ bắt buộc phải có chứng chỉ của Hội đồng quản trị rừng quốc tế (FSC). Để đáp ứng yêu cầu này, một cuộc họp về xây dựng phương án tổ chức và kế hoạch thực hiện chứng chỉ rừng của hội đồng quản trị rừng quốc tế theo nhóm hộ vừa được Sở NN&PTNT, chương trình UN RED tổ chức. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã tới dự.

Trước yêu cầu của thị trường quốc tế đối với gỗ có chứng chỉ, chương trình UN REDD sẽ hỗ trợ thành lập các ban đại diện FSC bao gồm huyện Hương Sơn và 3 xã Sơn Kim 1, Sơn Tây và  Sơn Lĩnh.

 

Theo đó chương trình UN REDD sẽ mở các lớp tập huấn, hội thảo tuyên truyền nâng  cao nhận thức cho cộng đồng về quản  lý bảo vệ rừng, chứng chỉ rừng, rà soát bổ sung thêm 1500 ha rừng ở Hương Sơn tham  gia  vào  kế hoạch thực hiện chứng chỉ rừng của hội  đồng quản trị rừng quốc tế.

Có 10 nguyên tắc phải tuân thủ khi tham gia vào việc quản lý rừng bền vững theo FSC, trong đó đáng chú ý là sự ràng buộc về tính pháp lý và sự tuân thủ pháp luật của chủ rừng, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế, đời sống tinh thần cho người dân, đảm bảo  môi trường sinh thái bền vững ... 

Kế hoạch thực hiện sẽ chia là 3 giai đoạn: Là xây dựng tổ chức, tăng cường năng lực các bên liên quan, hoàn thiện các chuyên đề và đánh giá để cấp chứng chỉ FSC.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cơ bản thống nhất về phương án kế hoạch của chương trình. Các ngành liên quan, các địa phương khẩn trương thành lập ban đại diện. Quá trình thực hiện phải đảm bảo tính khả thi, tính thực tiễn trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân và môi trường sinh thái. 

Vũ Bằng

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5192785 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5192785
Số lượt truy cập hôm qua: 2302
Đang online: 6