Thú y Hương Khê buông lỏng công tác quản lý

12 con lợn bị bệnh lở mồm long móng nhưng vẫn được đưa vào giết mổ tại lò mổ tập trung xã Gia Phố, huyện Hương Khê. Dù sau đó sự việc được phát giác và toàn bộ số lợn buộc phải tiêu hủy. Nhưng qua câu chuyện này cũng cho thấy công tác quản lý thú y, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ở Hương Khê bộc lộ rất nhiều sự lỏng lẻo.

Lò giết mổ tập trung tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê nơi mà cách đây mấy hôm, người dân đã đưa lợn mắc bệnh vào để giết thịt. Một công trình quy mô đầu tư tới 1,8 tỷ đồng được kỳ vọng là sẽ góp phần tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng những câu chuyện như sự việc vừa qua cho thấy công tác kiểm soát thú ý ngay cả ở lò giết mổ cũng còn hết sức lỏng lẻo.

Những con lợn bệnh vẫn được đưa vào giết mổ tại lò mổ tập trung

 

Theo quy định, đối với công tác kiểm dịch tại các lò mổ, cán bộ thú ý phải kiểm soát toàn bộ quy trình giết mổ, trong đó quy định rõ trách nhiệm của lực lượng này từ khâu đầu vào đến đầu ra. Tuy nhiên, quy định vẫn là quy định, còn trong thực tế không phải lúc nào cũng được thực hiện.

Hiện, toàn huyện Hương Khê có 3 lò giết mổ tập trung, nâng tỷ lệ giết mổ tập trung từ 25% lên 75%. Đây được kỳ vọng là cách tốt nhất để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để việc giết mổ đúng quy trình vẫn đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong kiểm tra, kiểm soát.

Việc đưa những con lợn bị bệnh vào giết thịt tại lò giết mổ tập trung trong thời gian qua chỉ là một trong những chỉ dấu cho thấy sự buông lỏng công tác thú y. Nếu xây dựng lò giết mổ tập trung nhưng không ai kiểm soát sự an toàn đầu vào đầu ra, hoặc kiểm soát một cách hình thức chiếu lệ thì mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chỉ thực hiện được nửa vời.

                                 Nguyễn Tâm

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 4666527 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 4666527
Số lượt truy cập hôm qua: 6341
Đang online: 39