Lĩnh vực TN&MT: Vi phạm nhiều, xử phạt ít

Là lĩnh vực lớn, tồn tại nhiều vi phạm, nhưng số vụ xử phạt còn quá ít, chưa đáp ứng được tình hình thực tiễn. Đó là khẳng định của Đoàn giám sát HĐND tỉnh trong buổi làm việc với Sở TN&MT về thực hiện pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực tài nguyên môi trường.
 

Thực hiện pháp luật xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường, từ ngày 1/7/2013 đến 31/8/2017, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã ra 184 quyết định xử phạt đối với 69 cá nhân và 115 tổ chức với tổng số tiền xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng, trong đó, đã thi hình 181 quyết định, thu gần 1,3 tỷ đồng. Sở còn phối hợp với nhiều đơn vị kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực quản lý.

Các sai phạm chủ yếu về lĩnh vực này là: Sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất, cho thuê đất không đúng quy định, không thực hiện đầy đủ các nội dung trong cam kết bảo vệ môi trường hoặc đánh giá tác động môi trường, không thực hiện quan trắc môi trường, xả nước thải không đúng quy định…

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng: Tài nguyên và Môi trường là lĩnh vực lớn, nhiều vi phạm nhưng số vụ xử phạt còn quá ít, chưa đáp ứng tình hình thực tiễn, còn tình trạng áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong hồ sở xử phạt chưa đúng quy định. Nhiều công sở, hội quán đã lãng phí hàng chục năm nay mà chưa có hướng xử lý gây lãng phí quỹ đất và gây bất bình trong nhân dân; nhiều doanh nghiệp không hoàn thổ bảo vệ môi trường sau khi đã thực hiện đóng cửa mỏ…

Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị Sở TN&MT tăng cường tham mưu cho UBND tỉnh để chỉ đạo việc phát hiện, xử lý những vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường; phân định trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương, đơn vị trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm./.

                                 Nguyễn Tâm

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5194954 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5194954
Số lượt truy cập hôm qua: 2448
Đang online: 13