Quốc hội thảo luận tổ về dự án luật phòng, chống tham nhũng

Chiều 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh cùng trưởng đoàn ĐBQH các tỉnh Khánh Hoà, Hải Dương điều hành thảo luận.

Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, tham nhũng ở khu vực Nhà nước đang ở mức độ nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, nếu chúng ta không đấu tranh ngăn chặn kịp thời thì nguy cơ trở thành "quốc nạn".

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đo ĐBQH Hà Tĩnh điều hành phiên thảo luận tổ

 

Mặt khác, công tác phòng chống tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Qua hơn 10 năm thực hiện, Luật Phòng, chống tham nhũng đã không còn đáp ứng được yêu cầu thưc tiễn, vì vậy, việc sửa đổi là hết sức cần thiết.

Về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, Chính phủ trình Quốc hội 2 phương án. Phương án 1: Mở rộng phạm vi người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập đối với tất cả công chức khi được bổ nhiệm vào ngạch. Phương án 2: Thu hẹp phạm vi người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, chỉ áp dụng với đối tượng có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên ở Trung ương, từ 0,9 trở lên ở địa phương và một số đối tượng có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 0,7 trong một số lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao.

Đóng góp ý kiến vào nội dung này Ông Trần Đình Gia, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đề nghị cần thực hiện theo phương án 2 và có sự lựa chọn bổ sung một số nhóm đối tượng khác có chức vụ, vị trí công tác nhạy cảm có nhiều khả năng tham nhũng.

Ông Trần Đình Gia, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cũng cho rằng nếu mở rộng người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập đối với tất cả công chức khi được bổ nhiệm vào ngạch thì số lượng người kê khai là rất lớn cần cân nhắc về tính khả thi, đảm bảo hiệu quả của Luật. 

                                          CTV Phạm Nghĩa

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5194949 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5194949
Số lượt truy cập hôm qua: 2448
Đang online: 11