Nghị quyết 01 của BTV Tỉnh ủy Khóa XVI: Đón đầu nhiều dự án

Trong hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 01 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác tái định cư, GPMB, Hà Tĩnh đã thu hồi trên 16 ngàn ha đất, tiến hành di dời tái định cư hơn 5.500 hộ dân. Một kinh nghiệm lớn được các địa phương đúc kết, đó là ở đâu hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, nhân dân đồng thuận, ở đó công tác GPMB được thực hiện tốt.

Đó là những con số ấn tượng được nêu lên tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 01 của BTV Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng chủ trì.

 

Nghị quyết 01 của BTV Tỉnh ủy khóa XVI về tăng cường lãnh đạo công tác tái định cư, GPMB ra đời trong bối cảnh Hà Tĩnh đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư. Nghị quyết này đi vào thực tiễn được ví như một cuộc cách mạng về sắp xếp lại dân cư, thực hiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Để thực hiện nhiệm vụ GPMB, các địa phương đã tổ chức quán triệt, học tập nghị quyết, kiện toàn bộ máy làm công tác này, chú trọng công tác vận động quần chúng. Thực tế ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc, ở đâu tạo được sự đồng thuận của nhân dân, ở đó công tác GPMB, tái định cư được thực hiện tốt.

Trong hơn 10 năm thực hiện, Hà Tĩnh đã GPMB hơn 16 ngàn ha đất để thực hiện 1.113 công trình, dự án. Số hộ bị ảnh hưởng lên đến hơn 85 ngàn lượt người, trong đó có hơn 5.500 hộ phải di dời tái định cư, hàng chục ngàn nhà cửa, công trình kiến trúc, nhà thờ, công trình tôn giáo, mồ mả phải di dời.

Mặc dù diện tích thu hồi lớn, nhất là số lượng hộ phải di dời tái định cư lớn, nhưng các địa phương đã nỗ lực cố gắng để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chăm lo, đảm bảo đời sống cho người dân khi đến các vùng tái định cư.

 

Tại hội nghị, cùng với việc chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, nhiều ý kiến cũng đã chỉ ra những điểm còn tồn tại hạn chế trong công tác GPMB, tái định cư. Một số đại biểu băn khoăn về thực trạng thiếu kiểm tra giám sát nên công tác GPMB còn nhiều sai sót, làm giảm niềm tin trong nhân dân, làm mất cán bộ. Một số dự án thiếu sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của Cấp ủy, chính quyền nên tiến độ GPMB chậm. Nhiều khu tái định cư chưa đáp ứng được các điều kiện về cơ sở hạ tầng. Đời sống của nhân dân một số vùng tái định cư còn gặp khó khăn.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định: Nghị quyết 01 của BTV khóa XVI là một chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời để đón đầu cho việc ra đời nhiều dự án lớn trên địa bàn toàn tỉnh, để thu hút các nguồn lực đầu tư. Sau hơn 10 năm nhìn nhận lại, nghị quyết càng có ý nghĩa lớn về mặt thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh nhà.

Những con số về số dân phải di dời, về đất đai thu hồi, về số tiền đền bù là kết quả minh chứng cho khối lượng công việc khổng lồ mà Hà Tĩnh đã thực hiện. Từ quá trình GPMB, tái định cư đã giúp Hà Tĩnh thực hiện việc sắp xếp lại dân cư, thu hút đồng bộ các nguồn lực đầu tư, nhiều khu tái định cư được xây dựng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên rõ nét.

Qua triển khai thực hiện nghị quyết, nhiều bài học kinh nghiệm cũng được rút ra như công tác vận động quần chúng, công tác cán bộ, công tác xây dựng tái định cư.

 

Bí thư Tỉnh uỷ cũng đã thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế trong công tác GPMB, tái định cư: Nhiều nơi quá trình triển khai thực hiện chưa thực sự minh bạch, dân chủ, nhiều nơi đời sống nhân dân vùng tái định cư còn khó khăn; tổ chức Đảng và Đảng viên không ít nơi còn xem nhẹ, thậm chí phó thác cho Ban đền bù GPMB.  Không ít nơi, cán bộ đã vận dụng quy định, làm trái nguyên tắc, gây ra nhiều bài học đau lòng.

Thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục triển khai nhều công trình, dự án vì vậy công tác GPMB, tái định cư cần tiếp tục được thực hiện tốt. Để thực hiện nhiệm vụ này, cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Với nhiều thành tích đạt được trong công tác GPMB, tái định cư, 13 tập thể, 17 cá nhân được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen./.

Nam Trung

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5292586 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5292586
Số lượt truy cập hôm qua: 2600
Đang online: 20