Chuyển đổi mô hình quản lý chợ phù hợp thực tế

Trong sự tăng trưởng ấn tượng của chỉ số sản xuất công nghiệp, thì đóng góp từ các sản phẩm của tỉnh vẫn còn khiêm tốn. Đây là thực tế đã được tập trung phân tích tại cuộc làm việc giữa Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh và Sở Công thương về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, giải pháp trọng tâm năm 2018 và kết quả chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ.
 

Năm 2017, một số chỉ tiêu chủ yếu của ngành Công Thương tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 như: Sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ. Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 70%, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng hơn 100% với nhiều sản phẩm nổi bật là thép, sợi và than cốc. Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đã đóng góp quan trọng vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh cũng đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý 110 chợ, đạt hơn 85% kế hoạch. Sau khi chuyển đổi đã cho thấy hiệu quả bước đầu, nhất là từng bước khắc phục một số yếu kém về hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, đồng thời tăng các khoản nộp vào ngân sách nhà nước.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cho rằng: Chỉ số sản xuất công nghiệp hay xuất nhập khẩu còn khiêm tốn. Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp chưa cao và còn nhiều vướng mắc trong thu hút đầu tư. Một số đại biểu cho rằng cần tổ chức sơ kết về chuyển đổi mô hình quản lý chợ,đánh giá thực trạng các cụm công nghiệp để hoàn thiện mô hình quản lý.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải lưu ý Sở Công thương chủ động rà soát lại quy hoạch ngành. Riêng các cụm công nghiệp cần có lộ trình phát triển và xác định khả năng xã hội hóa. Cần thiết phải có kế hoạch cụ thể về chuyển đổi chợ để phù hợp với thực tế, không nhất thiết phải chuyển đổi tất cả các chợ, nhất là chợ quê mang đặc trưng của từng vùng miền. Có các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển công nghiệp./.

 Nguyễn Hằng

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5200721 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5200720
Số lượt truy cập hôm qua: 4326
Đang online: 50