Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì thảo luận các tổ đại biểu HĐND

Trước thềm kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chủ trì thảo luận lấy ý kiến về các nội dung trình kỳ họp sắp tới tại các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.
 

Phát biểu thảo luận tại Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại TP Hà Tĩnh, các đại biểu đánh giá cao tinh thần đổi mới của kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII khẳng định: Việc tổ chức thảo luận Tổ trước kỳ họp và ngay tại địa phương đã nâng cao chất lượng các phiên thảo luận Tổ so với trước đây. Các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá, phân tích tồn tại hạn chế về tình hình phát triển KT-XH năm 2017.

Theo nhiều đại biểu, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng đã có nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giảm tỷ lệ hộ nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn khi nền kinh tế tỉnh nhà vẫn còn bộc lộ một số khó khăn cơ bản. Đặc biệt là sản xuất nông nghiệp sụt giảm do dịch bệnh, mất mùa và khó khăn trong đầu ra nông sản; xây dựng nông thôn mới có chiều hướng chững lại. Nền kinh tế tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn FDI; doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động thiếu hiệu quả. Việc thực hiện một số tiêu chí đô thị loại II của thành phố Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn.

Năm nay, tình hình an ninh trật tự dấy lên nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là xuất hiện nhiều vụ việc chống phá của thế lực thù địch. Đây là những khó khăn nội tại cần phải phân tích làm rõ để đề ra giải pháp hiệu quả, và đặt mục tiêu chỉ tiêu sát đúng với bối cảnh năm 2018.

Một số đại biểu đề nghị cần làm rõ nguyên nhân sụt giảm của lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng mất mùa lịch sử trên giống lúa Thiên ưu 8; đưa ra chương trình dài hạn dự báo cảnh báo về diễn biến thiên tai và biến đổi khí hậu; tập trung giải quyết chính sách người có công; khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, nhất là trong xây dựng nông thôn mới; đưa nội dung xây dựng thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II vào chỉ tiêu tổng quát phát triển KT-XH năm 2018, để dồn sức thực hiện, xây dựng thành phố Hà Tĩnh phát triển theo lộ trình đề ra.

* Tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Can Lộc, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến vào các dự thảo báo cáo, đề án sẽ trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XVII.

 

Lãnh đạo huyện và các ngành chức năng của huyện Can Lộc đề nghị tỉnh tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản; có cơ chế, chính sách hỗ trợ các địa phương thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Một số đại biểu đề nghị tỉnh hỗ trợ huyện Can Lộc xây dựng thị trấn Nghèn đạt tiêu chí đô thị loại 5 và đưa xã Đồng Lộc trở thành thị trấn Đồng Lộc; có cơ chế, chính sách giúp các địa phương ở Can Lộc phát triển du lịch dịch vụ; hỗ trợ huyện xây dựng hệ thống đường ống lấy nước từ hồ Khe Trúc về Nhà máy nước Can Lộc để phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Nghèn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đề cập đến một số vấn đề như: Công tác thi tuyển công chức, thu hút nhân tài, chế độ chính sách cho người có công.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đánh giá cao những ý kiến tân huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Các kiến nghị đề xuất của huyện Can Lộc sẽ được Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp và trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Can Lộc tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, có các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch, đặc biệt là hoàn thiện các tiêu chí để có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM trong năm 2017./.

Nguyễn Hằng - Minh Đông

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5292537 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5292537
Số lượt truy cập hôm qua: 2600
Đang online: 22