Triển khai Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017

Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Để triển khai thi hành luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, sáng 7/12, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị triển khai Luật và tập huấn chuyên sâu kỹ năng tham gia các vụ án dân sự, hành chính.
 

Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 thay thế cho Luật Trợ giúp pháp lý 2006 gồm 8 chương, 48 điều. Luật Trợ giúp pháp lý thể hiện trách nhiệm của Nhà nước thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, chính sách dân tộc, chăm sóc và bảo vệ trẻ em,…

Điểm mới của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 là đã khẳng định rõ hơn trách nhiệm của Nhà nước trong công tác trợ giúp pháp lý và có sự phân biệt hoạt động này với dịch vụ pháp lý thiện nguyện của các tổ chức xã hội; mở rộng diện người được trợ giúp pháp lý từ 6 đến 14 đối tượng theo các tiêu chí, nguyên tắc cụ thể, phù hợp với bản chất của trợ giúp pháp lý và điều kiện đặc thù của đất nước.

Luật cũng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ và chuyên nghiệp hóa hoạt động trợ giúp pháp lý thông qua việc chuẩn hóa đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý, quy định tiêu chuẩn tham gia thực hiện trợ giúp pháp lý đối với tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật và quản lý chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã giành thời gian để thảo luận, nêu lên các giải pháp để triển khai có hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý như tăng cường công tác phối kết hợp giữa Trung tâm trợ giúp pháp lý với các cơ quan tiến hành tố tụng, chú trọng công tác kiểm tra giám sát, tạo lập cơ chế thông tin hai chiều, đa dạng hóa các hình thức truyền thông và mở rộng đối tượng các đối tượng truyền thông và mở rộng các đối tượng truyền thông,…

Mỹ Dung

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5371034 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5371034
Số lượt truy cập hôm qua: 3292
Đang online: 29