Vướng mắc GPMB, dự án chuyển đổi nghề muối ở Lộc Hà dậm chân tại chỗ

Năm 2015, UBND tỉnh đồng ý cho huyện Lộc Hà quy hoạch chuyển đổi 67 ha đồng muối của xã Mai Phụ và Hộ Độ sang nuôi trồng thủy sản và phục vụ một số dự án hạ tầng giao thông, nhằm giúp các địa phương phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên cho đến nay, dự án này vẫn không thể triển khai.
Không thể GPMB, Dự án Cầu và đường qua xã Mai Phụ bị đình trệ...

 

Theo quy hoạch, huyện Lộc Hà sẽ chuyển đổi 30 ha đất làm muối ở các thôn Đông Xuân, Liên Xuân và Xuân Tây của xã Hộ Độ đưa vào nuôi trồng thủy sản. Chủ trương này ra đời đã được người dân Hộ Độ đồng tình ủng hộ, vì lâu nay làm muối ở khu vực này năng suất thấp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này việc triển khai dự án nuôi trồng thủy sản vẫn dậm chân tại chổ do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Do chưa tính toán được phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân có diện tích đất làm muối, nên 2 năm nay Dự án Chuyển đổi đất làm muối sang nuôi trồng thuỷ sản ở xã Hộ Độ vẫn nằm trên giấy. Điều đáng quan tâm hiện nay là 30 ha đất làm muối nằm trong vùng quy hoạch bị bỏ hoang… trong khi người dân địa phương lại thiếu việc làm…

Đất sản xuất bị bỏ hoang, mà dự án thì vẫn còn nằm trên giấy

 

Tại xã Mai Phụ, ngoài việc chuyển đổi 30 ha đất làm muối sang nuôi trồng thủy sản, UBND huyện Lộc Hà còn thu hồi một số diện tích đất làm muối để thực hiện dự án giao thông. Tuy nhiên, trong phương án giải phóng mặt bằng, UBND huyện Lộc Hà chỉ đền bù những khu vực đất bị ảnh hưởng bởi đường đi qua mà không đền bù hết diện tích đất còn lại, nên đã không nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Bởi số diện tích đất làm muối còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sản xuất.

Không giải phóng được mặt bằng nên suốt một thời gian dài Dự án Cầu và đường qua xã Mai Phụ bị đình trệ… Cũng vì vướng mắc mặt bằng mà Dự án Chuyển đổi đất làm muối sang nuôi trồng thuỷ sản chậm được triển khai. Nếu không có những giải pháp hợp tình hợp lý thì không biết đến bao giờ những dự án này mới hoàn thành./.

Vũ Bằng

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5194961 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5194961
Số lượt truy cập hôm qua: 2448
Đang online: 14