Mua thuốc chữa bệnh: Dễ như đi chợ mua rau

Là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, thế nhưng công tác quản lý việc kinh doanh, buôn bán Thuốc chữa bệnh còn nhiều bất cập.
Thuốc tân dược được bày bán như các mặt hàng khác tại chợ bất chấp các quy định về điều kiện kinh doanh

 

Không quầy thuốc... cũng không cần Bác sỹ kê đơn, chỉ cần có nhu cầu, người bệnh có thể dễ dàng mua thuốc tại bất cứ nơi đâu: Từ quầy thuốc, nhà thuốc... cho đến các phiên chợ quê. Thuốc được bày bán với các mặt hàng khác tại chợ, được người bán tùy tiện "kê đơn" theo triệu chứng của người mua… Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều địa phương, xuất phát từ chính thói quen của người tiêu dùng khi mắc bệnh.

Trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có trên 500 cơ sở bán lẻ thuốc tân dược và gần 300 tủ thuốc tại các Trạm Y tế xã, phường. Tuy nhiên, công tác quản lý việc kinh doanh, buôn bán thuốc còn nhiều bất cập. Chính quyền nhiều địa phương chưa thực sự vào cuộc mà coi việc quản lý thuốc tân dược là trách nhiệm của ngành Y tế.

Không chỉ tại các phiên chợ quê mà ngay cả những quầy thuốc lớn ở thành phố, người bệnh đều có thể mua thuốc không cần Bác sỹ kê đơn

 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho người dân đòi hỏi ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh; đảm bảo thuốc tân dược lưu thông trên địa bàn có chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về mua bán thuốc và cách sử dụng thuốc.

Tuệ Trang

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5213055 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5213055
Số lượt truy cập hôm qua: 5228
Đang online: 50