Thiếu giống nông dân tính dùng thóc thịt thay thế

Sản xuất vụ Xuân đang vào thời điểm nước rút, thế nhưng bà con nông dân, cùng chính quyền các địa phương đang chạy đôn, chạy đáo để lo lúa giống. Để đảm bảo sản xuất nông dân đang tính đến việc dùng thóc thịt làm giống trong vụ này.

Cánh đồng thôn 1, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc đã cày bừa được 90% diện tích. Theo kế hoạch đến ngày 2 tháng 12 âm lịch tới đây, bà con nông dân sẽ đồng loạt gieo trỉa lúa vụ Xuân. Thế nhưng đến thời điểm này bà con nông dân chưa tìm ra nguồn lúa giống nằm trong cơ cấu cho vụ sản xuất. Để khép kín diện tích, bà con đã tính đến việc mang thóc thịt ra làm thóc giống. 

90% diện tích đất đã làm xong chỉ chờ xuống giống

 

“Họ nói thóc giống cháy kho không có nữa. Người có, người không chạy tán loạn lên cả. Giờ không biết làm thế nào có lẽ phải đổ thóc trong sập ra để làm đã thôi. Mùa sau tính tiếp”. Chị Trần Thị Hương, ở Thôn 1, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc cói về cách giải quyết của mình.                       

Đảm nhận cung cấp giống lúa cho bà con xã viên gieo trỉa đủ 65 ha lúa vụ Xuân, nhưng đến thời điểm này Hợp tác xã Kinh tế mới Vượng Lộc chỉ mới cung ứng được 40%, 60% diện tích còn lại cơ cấu giống lúa NA2 vẫn chưa tìm ra nguồn giống để cung ứng cho xã viên.

Thiếu lúa giống, trong đó có giống NA2 đang là thực trạng chung của các địa phương trong tỉnh. Vụ Xuân năm 2018, huyện Can Lộc cơ cấu 5 loại giống lúa, trong đó giống NA2 chiếm 30% diện tích. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại huyện mới cung ứng được 3,4 tấn trên tổng số 11,7 tấn giống lúa NA2 cho các xã.

Từ thực tế sản xuất ở Hà Tĩnh những năm gần đây cho thấy cơ cấu giống thay đổi liên tục. Cách đây 3 năm, giống NA2 đã bị loại ra khỏi bộ cơ cấu giống vì mắc bệnh bạc lá. Giống được lựa chọn để thay thế là Thiên ưu 8, nhưng rồi mọi kỳ vọng đã bị dập tắt khi bệnh đạo ôn trên lúa Thiên ưu 8 đã gây thiệt hại trên 20.000ha vụ Xuân năm 2017. Vụ Xuân 2018, giống NA2 được trở lại bộ cơ cấu để thay thế cho Thiên ưu 8.  

Văn Sơn

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5213072 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5213071
Số lượt truy cập hôm qua: 5228
Đang online: 49