Khởi tố bị can Phạm Lê Huân về tội hủy hoại rừng

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Lê Huân (SN 1964, trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) về tội hủy hoại rừng.

Năm 2009, Phan Lê Huân được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao khoán 117 ha đất rừng sản xuất ở xã Phú Gia, Hương Khê. Trong đó, đất đã có rừng trồng là 70 ha, đất chưa có rừng là 2 ha và 45 ha rừng tự nhiên.

Phạm Lê Huân nghe quyết địn bắt tạm giam của cơ quan công an

 

Tuy nhiên, theo Quyết định 3952 năm 2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng…thì diện tích đất lâm nghiệp nói trên nằm trong diện thu hồi từ Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao cho UBND xã Phú Gia quản lý, sử dụng.

Thực hiện Quyết định 3952, nhiều lần Sở NN&PTNT, Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng huyện Hương Khê, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm, UBND xã Phú Gia tổ chức làm việc, thông báo quyết định thu hồi rừng của UBND tỉnh và mời Phạm Lê Huân đến để thanh lý hợp đồng.

Theo các điều khoản đã ký trong hợp đồng, Huân biết rõ đối với rừng tự nhiên được giao khoán chỉ được chăm sóc,trồng dặm và quản lý bảo vệ, không được chặt phá. Đồng thời, phải tự nguyện giao lại đất rừng khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi.

Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, Phạm Lê Huân vẫn không chấp hành. Nghiêm trọng hơn, Huân còn tự ý thuê người vào chặt phá, hủy hoại rừng. Theo đó từ tháng 2 đến tháng 4/2016, Huân đã thuê người chặt phá 41.400 m² rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại khoảnh 2,5a - Tiểu khu 229 xã Phú Gia.

Hành vi sai phạm của Phạm Lê Huân xảy ra trong nhiều tháng liền, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Ngày 9/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Lê Huân.

CTV Anh Cường

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5292510 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5292510
Số lượt truy cập hôm qua: 2600
Đang online: 21