Rớt chuẩn NTM: Bài học từ Thiên Lộc

Quyết định thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM của xã Thiên Lộc và xã Kỳ Bắc không chỉ thể hiện tính khách quan, công bằng, trách nhiệm, mà còn cảnh báo những xã có tư tưởng chùng lại trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện xây dựng NTM sau khi đạt chuẩn.
Hội đồng Hội đồng thẩm định bỏ phiếu rút Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

 

Sau 3 năm triển khai xây dựng đến nay thôn Hòa Thịnh, xã Thiên Lộc mới hoàn thành 6 trên 10 nội dung về thôn kiểu mẫu. Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để mở rộng ngõ thôn, trục xóm dẫn tới các tuyến giao thông không đạt chuẩn.

Cùng với Khu dân cư NTM kiểu mẫu thì tiêu chí Hình thức tổ chức sản xuất là những nguyên nhân làm cho Thiên Lộc bị thu hồi Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Từ chổ có sáu HTX, sau 5 năm đạt chuẩn NTM xã Thiên Lộc chỉ còn hai HTX đang hoạt động.

Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, dẫn tới các tuyến giao thông không đạt chuẩn.

 

Xét về điều kiện từ nhiên,bà con nông dân xã Thiên Lộc có thể sản xuất lúa, màu và phát triển kinh tế trang trại. Bên cạnh đó, người dân Thiên Lộc còn có nguồn thu rất lớn từ xuất khẩu lao động… Đây cũng chính là lợi thế để Thiên Lộc trở thành một trong bảy xã về đích NTM đầu tiên của Hà Tĩnh. Tuy nhiên sau 5 năm, Thiên Lộc là một trong hai xã bị thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn. Ngoài tâm lý thỏa mãn của đội ngũ cán bộ thì lý do chính xuất phát từ việc người dân chưa thực sự đồng thuận….

Hình thức tổ chức sản xuất là những nguyên nhân làm cho Thiên Lộc bị thu hồi Bằng công nhận  đạt chuẩn Nông thôn mới

 

Hà Tĩnh là địa phương đầu tiên trong cả nước có quyết định thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM đối với các xã có tâm lý thỏa mãn, mức độ chuyển biến chậm, nợ xây dựng cơ bản cao, tỷ lệ hài lòng của người dân thấp, không tiếp tục nổ lực phấn đấu. Quyết định này thể hiện tinh thần nói đi đôi với làm của lãnh đạo tỉnh, cũng như tính khách quan, công bằng, trách nhiệm, không chạy đua theo thành tích, đảm bảo các tiêu chí thực chất, bền vững. Đồng thời, cảnh báo các địa phương có tư tưởng chùng lại trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện xây dựng NTM sau khi đạt chuẩn.

 Văn Sơn

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5292585 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5292585
Số lượt truy cập hôm qua: 2600
Đang online: 20