Cuối năm, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo gia tăng

Cứ vào dịp gần tết nguyên đán thì tội phạm về buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo lại có chiều hướng gia tăng. Vì lợi nhuận, các đối tượng không từ thủ đoạn nào để vận chuyển pháo từ nước ngoài về nội địa… chỉ hơn 1 tháng qua, lực lượng chức năng đã phát hiện 80 vụ, bắt 95 đối tượng, với hơn 1300 kg pháo các loại.

Đối tượng Trần Đức Hiếu vừa bị lực lượng chức năng bắt khi đang vận chuyển 170 kg pháo từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh bằng xe khách để tiêu thụ.

Còn đối tượng Nguyễn Văn Min bị bắt khi đang có hành vi bán pháo trái phép cho các em học sinh tại địa bàn xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tổng trọng lượng gần 160kg pháo được cất giấu xung quanh vườn nhà.

Nguyễn Văn Min và 160 kg pháo bị bắt giữ gần đây

 

Thời gian qua lực lượng chức năng các địa phương đã tập trung tuyên truyền tại khu dân cư về tác hại của buôn bán, tàng trử và sử dụng pháo, nhưng loại tội phạm này vấn gia tăng, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm.

Từ tháng 7 năm 2015 khi luật đầu tư có hiệu lực, thì pháo không được xem là hàng cấm, hơn nữa chế tài được quy định không xử lý hình sự với tội phạm về pháo. Chính điều này đã tạo kẽ hở cho nhiều đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo.

Được biết, từ ngày 1/1/2018, luật hình sự năm 2015 sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, nếu vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ sẽ có thể phạt tù 5 đến 10 năm. Bên cạnh đó chế tài xử phạt hành chính cũng tăng cao, có thể lên đến 3 tỷ đồng. Đây dược coi là biện pháp mạnh nhằm răn đe đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển và đốt pháo.

Quỳnh Nga

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5292507 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5292507
Số lượt truy cập hôm qua: 2600
Đang online: 23