Siết chặt công tác kiểm tra, xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Chiều 6/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc, triển khai kế hoạch hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Được chọn là năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2017, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các địa phương đã tập trung nguồn lực; triển khai nhiều giải pháp và tạo được những chuyển biến rõ nét về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhất là từng bước xử lý một số vấn đề về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm; đôn đốc các địa phương phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

 

Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là chưa ngăn chặn triệt để tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm trồng trọt, chế biến nông sản, thực phẩm. Việc xử lý các vụ việc vi phạm tại một số địa phương còn chậm, hình thức xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Tại Hà Tĩnh, năm 2017, các cơ quan chức năng cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, kinh doanh vật tư nông nghiệp, kiểm soát hoạt động giết mổ và xây dựng một số chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông sản an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc; hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các sở ban ngành thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là các nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán.

Riêng với Hà Tĩnh, dù đã có một số kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn xa so với yêu cầu đặt ra. Do đó, cần phải nỗ lực để quán xuyến được mọi hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà quan trọng nhất là an toàn từ khâu sản xuất, nếu sản xuất không sạch thì không thể có sản phẩm sạch.

Song song với đó là thanh tra kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc để đủ sức răn đe. Xem tuyên truyền về an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng điểm, trong đó tập trung vào hai nội dung chính là nêu bật những vi phạm được xử lý, phát huy đạo đức của những người sản xuất kinh doanh. 

Nguyễn Hằng

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5568420 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5568420
Số lượt truy cập hôm qua: 5695
Đang online: 23