Trách nhiệm ngành xây dựng ở đâu trong công tác quy hoạch?

Trách nhiệm của ngành xây dựng tham gia vào rà soát quy hoạch kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, lập quy hoạch từ năm 2020 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 ở đâu? Là câu hỏi Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở Xây dựng.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định trong thành tích chung của Tỉnh có sự đóng góp của ngành xây dựng. Tuy nhiên đóng góp của ngành xây dựng chưa thực sự khác biệt, nổi trội.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Sở Xây dựng Hà Tĩnh

 

Nêu lên những bất hợp lý trong quy hoạch tại đô thị mới Kỳ Đồng, mặc dù khu chức năng chưa có gì nhưng đã xin điều chỉnh từ thương mại sang nhà ở kết hợp dịch vụ. Trong khi đang thi công tuyến đường trung tâm nhưng đã xin điều chỉnh nâng cốt các nút giao thông.

Từ thực tế này cho thấy công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đang có nhiều vấn đề và câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của ngành xây dựng ở đâu? Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đồng tình cao với quan điểm phải giữ quy hoạch, nhưng đó là quy hoạch chuẩn; còn có những quy hoạch không lường trước được sự phát triển, không bám vào thực tiễn và không có nguồn lực đầu tư thì phải điều chỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Nhiều công trình mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

 

Cho rằng chất lượng công trình xây dựng vẫn là điểm báo động, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành xây dựng hãy xuống thực tế tại các công trình trường học trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh mới thấy sự dột nát, xuống cấp. Thậm chí có nhiều công trình mới đưa vào sử dụng 2 – 3 năm nhưng đã nứt, làm hạn chế về mặt tuổi thọ.

Từ ví dụ nhiều công trình đường bê tông nhân dân làm rất tốt, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nguyên nhân giảm chất lượng công trình xuất phát từ việc doanh nghiệp chưa làm đã tính thế này thế kia, bên cạnh đó chi phí không chính thức còn cao…

Do đó, ngành xây dựng phải xuống tận cơ sở kiểm tra, rà soát và cảnh báo ngay đối với những nhà thầu làm ăn gian dối, vi phạm chất lượng thì phải tuýt còi và loại bỏ hồ sơ các công trình sau.

Từ thực tế này Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu ngành xây dựng phải mở đợt ra quân cao điểm, thanh tra bài bản các công trình đang làm và đã hoàn thành nếu phát hiện công trình nào vi phạm thì xử lý trách nhiệm chủ đầu tư và đơn vị thi công, không thể để tiền ngân sách làm rồi một vài năm sau lại sửa.

Về công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh nêu lên câu chuyện cải cách hành chính của ngành xây dựng đứng thứ 14 sau một vài năm được khen. Qua nắm bắt thông tin cho thấy, bắt đầu có doanh nghiệp và địa phương kêu ca phàn nàn về ngành xây dựng...

Nêu lên một loạt câu hỏi, ngành xây dựng đã thực sự hỗ trợ doanh nghiệp, thực sự vì công việc, thực sự giúp đỡ đơn vị tư vấn hay chưa? Đặt câu hỏi trách nhiệm ngành xây dựng tham gia vào rà soát quy hoạch kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, lập quy hoạch Tỉnh từ năm 2020 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050?

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho rằng trước hết ngành Xây dựng phải cập nhật ngay Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3 tới đây; đó là cơ sở quan trọng để tham gia xây dựng và phản biện quy hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho rằng ngành xây dựng lấy năm 2018 là năm chất lượng; theo đó cần tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng gắn với xử lý nghiêm các sai phạm. Tiếp tục kiểm tra, giám sát, quản lý cấp phép xây dựng gắn với quản lý quy hoạch và quản lý chất lượng.

Quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, nhất là vật liệu mới; chủ động phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường để quản lý, cấp phép khai thác các mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Văn Sơn

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5097101 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5097101
Số lượt truy cập hôm qua: 3050
Đang online: 18