Xã NTM kiểu mẫu phải thực sự mẫu

Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn tại cuộc họp của Ban chỉ đạo NTM tỉnh cho ý kiến về kế hoạch xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2018 và kế hoạch tổ chức tổng kết cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện cùng chủ trì.
 

Giai đoạn 2015 - 2020 UBND tỉnh chấp thuận 18 xã xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, các xã đã xây dựng được khung kế hoạch thực hiện, nâng mức chuẩn các tiêu chí. Một số xã có chuyển biến khá tốt như: Tùng Ảnh (Đức Thọ), Tượng Sơn (Thạch Hà), Hương Trà (Hương Khê), Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) và Tiên Điền (Nghi Xuân). Đây cũng là 5 xã có khả năng đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong năm 2018.

Đối với cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cũng đã được các địa phương triển khai khá quyết liệt. Đến nay, đã có 5 địa phương hoàn thành chấm thi cấp huyện. Dự kiến sẽ tiến hành chung kết cuộc thi, vinh danh các tổ chức, cá nhân đạt giải vào cuối tháng 3/2018. Cùng với đó, sẽ tổ chức hội thảo về xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và chương trình mỗi xã một sản phẩm toàn quốc tại Hà Tĩnh.

Riêng 2 xã là: Kỳ Bắc (Kỳ Anh) và Thiên Lộc (Can Lộc) vừa bị thu hồi Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, đã tổ chức kiểm điểm, xây dựng khung kế hoạch để thực hiện các tiêu chí bị tụt.

Tại cuộc họp, một số địa phương đã chia sẻ cách làm trong quá trình triển khai cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và cho rằng: Để cuộc thi cấp tỉnh đạt kết quả cao theo hướng thực chất cần tiến hành chấm theo nhóm xã, theo từng vùng miền; lựa chọn 3 đến 5 khu dân cư tiêu biểu để dự thi cấp tỉnh.

Các đại biểu cũng chỉ ra các nhóm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã NTM kiểu mẫu; nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn NTM tránh bị tụt tiêu chí.

 

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng BCĐ chương trình NTM tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện các nội dung thuộc chương tình này trong năm 2018; tham mưu để sớm ban hành tiêu chí đô thị văn minh gắn với NTM. Tiến hành rà soát, đánh giá và lựa chọn kỹ các xã phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu theo hướng thực chất. Riêng huyện Nghi Xuân và Đức Thọ cần tập trung thực hiện các tiêu chí huyện NTM, trong đó quan tâm nhất vẫn là sản xuất, nâng cao đời sống vật chất của người dân.

Đối với 2 xã bị thu hồi Bằng đạt chuẩn NTM, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung thực hiện các tiêu chí NTM theo chuẩn mới, tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM. Riêng các nội dung của cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương phải làm theo hướng thực chất.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các sở, ngành địa phương chuẩn bị tốt hội thảo về xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và chương trình Mỗi xã một sản phẩm toàn quốc tại Hà Tĩnh sắp tới. Trước mắt, tập trung sản xuất vụ Xuân, chuẩn bị Tết trồng cây đầu năm; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư và của tỉnh về việc tổ chức Tết năm 2018. Đặc biệt là triển khai các giải pháp đảm bảo ANTT, ATGT trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2018./.

Hà Vân

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5097109 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5097109
Số lượt truy cập hôm qua: 3050
Đang online: 23