Xuống giống chậm, nguy cơ bỏ hoang nhiều diện tích Hè thu

Ngày 15/6 là ngày cuối cùng của khung lịch thời vụ gieo cấy lúa Hè thu năm 2018. Mặc dù thời tiết rất thuận lợi, nhưng vẫn còn trên 20% diện tích lúa Hè Thu chưa được xuống giống. Thậm chí rất nhiều cánh đồng chưa được khởi động làm đất.
 

Cánh đồng lúa rộng gần 100 ha của phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, đến ngày cuối cùng của lịch thời vụ, vẫn chỉ lác đác vài hộ dân làm đất xuống giống. Không gặp khó khăn như mọi năm…, giống đủ, đủ nước, thời tiết thuận lợi, nhưng người dân vẫn không mấy mặn mà với sản xuất Hè thu. Không chỉ xuống giống chậm, hàng chục ha đất 2 lúa này đang đối mặt với nguy cơ bỏ hoang.   

Không chỉ ở thị xã Hồng Lĩnh, đến thời điểm hiện tại trên những cánh đồng còn trơ gốc rạ, nhiều người dân thành phố Hà Tĩnh mới bắt đầu tiến hành bắc mạ để cấy. Như vậy những trà lúa này sẽ chậm lịch thu hoạch của tỉnh với thời gian rất lớn.

 

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT: Việc xuống giống vụ Hè thu quá chậm trễ như hiện nay, các địa phương không còn lựa chọn nào khác, đó là phải tập trung cao độ về nhân lực và phương tiện; triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, nhất là phải hạn chế tối đa việc bỏ hoang diện tích. 

Đến nay, toàn tỉnh chỉ mới gieo cấy được gần 80% kế hoạch. Bên cạnh các huyện có tiến độ xuống giống nhanh như: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Đức Thọ, các địa phương như: Thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và huyện Vũ Quang chỉ mới đạt trên dưới 50% diện tích. Với thực trạng này, nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương; sự chủ động, khẩn trương của người dân thì nguy cơ vụ hè thu bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ vào cuối vụ là điều khó tránh khỏi./.

Tiến Thành 

PHIM TRONG THÁNG
THƯ VIỆN ẢNH

Khu kinh tế Vũng Áng

TIỆN ÍCH
THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 5292598 lượt (từ 01/10/2013)
Bạn là người truy cập thứ : 5292598
Số lượt truy cập hôm qua: 2600
Đang online: 23