Di động 20/04/2019 (0) (213)

Ánh sáng xanh của màn hình smartphone có thể gây ra nguy cơ mù lòa?

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng smartphone trước khi đi ngủ mỗi tối, tuy nhiên đây là thói quen cần được loại bỏ vì những tác hại nguy hiểm của ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại.
Ánh sáng xanh của màn hình smartphone có thể gây ra nguy cơ mù lòa? Theo báo cáo năm 2018 của We are Social, thời lượng sử dụng Internet và mạng xã hội trong một ngày của người Việt tương ứng khoảng 7 giờ và 2,5 giờ. Đối với dân công sở, họ dành trung bình 6 giờ để truy cập Internet trên máy tính, 2 giờ để lướt mạng xã hội trên mọi thiết bị điện tử và 2 giờ sử dụng smartphone để thao tác với ứng dụng trên mạng.

Trung bình, mỗi ngày ta tiêu tốn từ 8 đến 10 giờ trước màn hình điện tử, một con số rất đáng báo động. Không chỉ riêng Việt Nam, mà hiện tại thế giới cũng đang dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để ngồi trước màn hình điện thoại, máy tính…
Đã từng có nhiều thông tin nói về tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử như khiến người dùng mất ngủ, nguy cơ gây ung thư hay tăng nguy cơ gây ra hiện tượng trầm uất, béo phì… Những thông tin này được người dùng truyền tay nhau để cảnh báo về sự nguy hiểm của màn hình của điện thoại, máy tính… Tuy nhiên, vẫn chưa có chứng minh khoa học cụ thể nào xác nhận được những thông tin này là đúng.

Với những lo ngại về mối nguy hiểm này, Đại học Toledo (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu để khẳng định sự tác động tiêu cực của ánh sáng xanh lên mắt người và được công bố trên tạp chí Scientific Reports hồi năm 2018. Theo nghiên cứu này, ánh sáng xanh dẫn đến thoái hóa điểm vàng và theo thời gian, nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Hoa Kỳ.
Theo tiến sĩ Ajith Karunarathe - Trợ lý giáo sư tại khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học Toledo “Màn hình điện thoại sản sinh ra một lượng lớn ánh sáng xanh để người dùng có thể nhìn thấy rõ nội dung vào ban ngày, trong điều kiện ánh sáng môi trường mạnh. Tuy nhiên, vào ban đêm bộ não của con người sẽ nhầm lẫn ánh sáng xanh này với ánh sáng mặt trời, vì vậy, võng mạc sẽ nhanh chóng hấp thụ nguồn ánh sáng cực độc này. Bên cạnh đó, chúng ta là tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục và giác mạc của mắt không thể ngăn chặn hoặc chống lại nó".