Khoa học 08:39 01/04/2020 (0) (154)

Australia dùng máy gia tốc hạt tìm thuốc chữa Covid-19

Các nhà nghiên cứu huy động máy gia tốc hạt mạnh nhất Nam bán cầu để kiểm tra nhanh những loại thuốc và vaccine tiềm năng giúp đối phó hiệu quả nCoV.


Máy gia tốc synchrotron hoạt động từ năm 2007. Ảnh: The Royal Society of Victoria.

Máy gia tốc hạt tròn synchrotron ở Melbourne sẽ sử dụng tia X cực mạnh do electron phát ra khi đi chạy qua cỗ máy để kiểm tra những protein quan trọng của nCoV, theo thông báo hôm 31/3 của Andrew Peele, giám đốc chương trình. Hoạt động như một dạng kính hiển vi, máy gia tốc hạt cho phép các nhà nghiên cứu lập bản đồ 3D cỡ nguyên tử của protein để phát triển thuốc điều trị có khả năng bám vào nCoV và vô hiệu hóa virus. 

Máy synchrotron của Australia là máy gia tốc hạt lớn nhất tại Nam bán cầu với kích thước rộng ngang sân bóng đá, tạo ra ánh sáng mạnh gấp một triệu lần Mặt Trời để chụp những bức ảnh 3D rõ nét của nguyên tử và phân tử. 

"Chúng tôi chiếu ánh sáng vào protein và sự phát tán ánh sáng cho chúng tôi biết vị trí của mỗi nguyên tử trong phân tử protein của nCoV", Peele giải thích. "Bạn cần biết protein trông như thế nào để có thể thiết kế loại thuốc gắn vào nó. Giống như thiết kế chìa khóa cho ổ khóa, bạn cần nắm được kích thước lỗ khóa". 

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã gửi hàng trăm mẫu protein tới nhóm nghiên cứu ở Melbourne để kiểm tra. "Sử dụng công nghệ của chúng tôi, trong vòng 5 phút bạn có thể hiểu rõ tại sao một loại thuốc có hoặc không hiệu quả trong việc gắn vào protein của nCoV", Peele nói. 

Thông qua dự án do chính phủ Australia cấp kinh phí, Peele và cộng sự hy vọng công nghệ kiểm tra nhanh này sẽ giúp rút ngắn thời gian phát triển vaccine ngừa nCoV. 

Theo An Khang/VnExpress

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   6
Lượt xem trong ngày:   6
Tổng lượt truy cập:   27,665,498