Y tế 21/01/2020 (0) (128)

Bệnh viện ở Hà Tĩnh gặp khó khi tự chủ

Sau 3 năm giao quyền tự chủ theo nhóm cho 12 bệnh viện trực thuộc, nhằm khuyến khích các bệnh viện công lập nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đã góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc tự chủ đang khiến nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh gặp khó khăn.

Bệnh viện đa khoa Lộc Hà là một trong 12 đơn vị tự chủ nhóm II – tự chi trả lương. Với số lượng cán bộ, y, bác sỹ trên 150 người nên khi chuyển sang đơn vị tự chủ, bệnh viện đã góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 13 tỷ đồng.


Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh - một trong những bệnh viện chuyển sang cơ chế tự chủ

Hiện nay, Hà Tĩnh có 3 bệnh viện tuyến tỉnh và 9 bệnh viện tuyến huyện chuyển sang cơ chế tự chủ nhóm II. Năm 2019, toàn ngành có trên 2.300 biên chế được chuyển từ hưởng lương ngân sách nhà nước sang đơn vị tự chi trả lương, giảm hơn 70% biên chế trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở không hưởng lương từ Ngân sách nhà nước, tiết kiệm hơn 100 tỷ đồng/năm. Điều này góp phần cắt giảm được ngân sách, tạo sự cạnh tranh lành mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Cùng với nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển, các bệnh viện khi chuyển sang cơ chế tự chủ, bị cắt giảm nguồn ngân sách cũng đồng nghĩa với nhiều khó khăn hơn, như: cơ chế tính giá dịch vụ, giá viện phí chưa được cấu thành, vướng mắc trong việc thông tuyến bảo hiểm y tế.


Việc thực hiện tự chủ, các bệnh viện phải nâng cao chất lượng tăng năng lực cạnh tranh

Việc tiếp tục giao quyền để các đơn vị được thực sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm là tất yếu khách quan, phù hợp với xu hướng cải cách tài chính công của Chính phủ, phù hợp với cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, trước những cơ chế, chính sách mà các bệnh viện đang gặp phải, thì phải có đánh giá tổng thể việc thực hiện cơ chế tự chủ, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Tuệ Trang, Tuấn Dũng


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   2
Lượt xem trong ngày:   4
Tổng lượt truy cập:   27,639,430