Xã hội 17/08/2019 (0) (215)

Bèo tây bủa vây sông Hộ Độ

Thời gian gần đây, người dân sinh sống hai bên bờ sông Hộ Độ, huyện Lộc Hà rất lo lắng khi cây Bèo tây phát triển nhanh và ngày càng lan rộng. Điều này đã gây cản trở dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

Đánh bắt cá trên sông Hộ Độ gần chục năm nay, nhưng chưa bao giờ anh Trương Quang Dần ở thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ thấy Bèo tây phát triển dày đặc như hiện nay. Bèo tây không chỉ dày đặc trên sông Hộ Độ, mà còn xuất hiện trong các vườn hộ của người dân, khiến cho những người làm nghề chài lướt trên sông như anh Dần đi lại khó khăn.  


Anh Dần chật vật di chuyển giữa những tảng Bèo tây

Trước đây, anh Dần có thể kiếm được 300 đến 400 trăm ngàn/ngày, còn hiện nay chỉ được trên dưới 100 ngàn. Đời sống gia đình cũng vì thế thêm nhọc nhằn, vất vả.  

Xã Hộ Độ có nhiều người dân sinh sống bằng nghề ngư nghiệp, Bèo tây theo dòng nước trôi về phía khu vực cống Đò Điểm, đã bủa vây, bức hại cá lồng bè trên sông.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống quanh khu vực sông Hộ Độ, Bèo tây dày đặc dễ gây ra tình trạng ngập úng. Rác và bèo nổi lềnh bềnh, thuyền bè đi lại khó khăn, ngư dân làm nghề chài lưới bị ảnh hưởng rất lớn. Trong khi xã Hộ Độ đang nỗ lực xây dựng NTM, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thì dòng sông Hộ Độ lại đang bị ô nhiễm nặng bởi nạn Bèo tây.


 Bèo tây bủa vây sông Hộ Độ không những ảnh hưởng đến nguồn sinh kế của người dân, mà còn ảnh hưởng đến chương trình xây dựng NTM của địa phương này

Được biết, sau khi cống Đò Điệm đi vào vận hành một thời gian, đã xuất hiện Bèo tây khá nhiều mà chưa được khắc phục. Mỗi lần xã cống, Bèo tây lại trôi về kín cả sông Hộ Độ, ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế của người dân. Hàng chục hộ dân đánh bắt ven sông như kéo phó, thả lưới, nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn. Người dân mong muốn dòng sông trở lại như ban đầu để môi trường sinh thái tốt hơn, nhiều cá thể thủy sản sẽ phát triển trở lại./.

Trường Biên


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   100
Lượt xem trong ngày:   174
Tổng lượt truy cập:   27,627,351