Chính trị 09:57 20/11/2019 (0) (235)

Bí thư Tỉnh ủy: Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của đất rừng

Chiều 19/11, đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2019.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền; Phó Chủ tịch UBND tỉnhĐặng Ngọc Sơn.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn 

Giai đoạn 2016 – 2019, cùng với tập trung cao cho công tác quy hoạch các loại rừng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác bảo vệ, phát triển, khai thác và sử dụng rừng.

Trong đó, bằng nhiều giải pháp đã phát hiện, xử lý các vụ vi phạm lấn chiếm, tranh chấp đất rừng, đất lâm nghiệp; chủ động rà soát và ký kết các quy chế, kế hoạch phối hợp trong bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng. Cùng với đó, tập trung chăm sóc và phát triển rừng, lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện của từng vùng.

Công tác bảo vệ hệ sinh thái và động thực vật rừng cũng được các cấp, ngành và chủ rừng quan tâm thực hiện; tính đa dạng sinh học được bảo tồn và phát triển cả về thành phần cũng như số lượng loài. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về giao đất, gắn với giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, đến nay toàn tỉnh đã giao gần 326.00 ha rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và UBND cấp xã quản lý.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Qua ý kiến phân tích, đánh giá đầy tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh và một số sở, ngành, UBND tỉnh cần tiếp thu để tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo công tác quản lý, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2019.

Trong đó, báo cáo cần nhìn thẳng vào sự thật để phân tích những tồn tại nhất là những tồn đọng kéo dài chưa được xử lý; trong quá trình triển khai vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của đất rừng. Từ đó, nêu lên những giải pháp rõ ràng với lộ trình cụ thể để làm tốt hơn công tác quản lý, sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp trong những năm tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đoàn giám sát cần nghiên cứu, đề xuất thêm chuyên đề riêng về tái cơ cấu lại ngành lâm nghiệp, để phát huy hết tiềm năng lợi thế của Hà Tĩnh; rà soát lại các diện tích đất rừng đã giao nhất là các ban quản lý, các công ty lâm nghiệp để có sự điều chỉnh phù hợp, từng bước hình thành được doanh nghiệp lớn để làm đầu kéo. Quá trình triển khai thực hiện phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương.

Hà Vân, Mạnh Thức


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   24
Lượt xem trong ngày:   86
Tổng lượt truy cập:   27,682,641