Chính trị 15:16 04/04/2020 (0) (114)

Bí Thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa vụ Xuân

Sáng nay (04/4), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa xuân và công tác phòng trừ sâu bệnh tại huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn.


Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp kiểm tra tại các chân ruộng

Kiểm tra tình trạng lúa trổ sớm và bệnh đạo ôn ở các trà lúa tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) và xã Thạch Khê (huyện Thạch Hà), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng: Đến nay, nguồn bệnh trên lá và cổ bông để phát tán, lây lan là rất ít. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trời mù, ít nắng, nhiệt độ thấp; bên cạnh đó qua kiểm tra trên các trà lúa, có dấu hiệu thừa đạm.

Thời gian này, lúa vụ xuân đang ở giai đoạn làm đòng... một số diện tích có nguy cơ trổ bông sớm. Thời gian tới độ ẩm không khí tiếp tục cao, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu, bệnh lây lan, gây hại.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Ngành NN&PTNT thường xuyên bám sát đồng ruộng, phân công cán bộ theo từng địa bàn, nắm chắc quá trình trình sinh trưởng để dự báo thời điểm trổ bông của từng trà lúa, cũng như chủ động thực hiện các giải pháp phòng trừ đạo ôn cổ bông. Đồng thời, theo dõi các đối tượng dịch hại khác, có khuyến cáo kịp thời đến tận người dân.


... và lưu ý ngành Nông nghiệp và lãnh đạo các địa phương tập trung chỉ đạo phòng trừ dịch bệnh

Cần lựa chọn nơi nào xuất hiện đạo ôn trên lá thì tập trung khoanh vùng để phun bảo vệ. Đặc biệt hết sức lưu ý đối với những vùng lúa tốt, có dấu hiệu thừa đạm. Trong quá trình phun phải đảm bảo đúng kỹ thuật và lựa chọn thời tiết phù hợp và thời điểm hợp lý. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trong điều kiện cả nước đang tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 43 của BTV Tỉnh ủy, ngành Nông nghiệp và các địa phương cần xây dựng chương trình tuyên truyền gắn việc bảo vệ đạo ôn trên lúa xuân với tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19. Các địa phương phối hợp với ngành chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi quá trình sinh trưởng của các trà lúa để dự báo sớm và có chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông đúng thời điểm. thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không để xảy ra việc chủ quan trong công tác phòng trừ./.

    Tiến Long /HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   42
Lượt xem trong ngày:   105
Tổng lượt truy cập:   27,666,229