Pháp luật 15:36 05/04/2020 (0) (146)

Cảnh báo các hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự trong mùa dịch

Thời gian vừa qua, toàn xã hội đã gồng mình để chống dịch. Bên cạnh thực hiện đúng yêu cầu Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội thì vẫn còn đâu đó một số cá nhân vi phạm các quy định về tổ chức tụ tập đông người, thông tin sai sự thật, không khai báo y tế, gây dư luận bất bình trong nhân dân và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để làm rõ chế tài xử lý các hành vi này, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có hướng dẫn về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, hướng dẫn của Tòa án Nhân dân Tối cao nhấn mạnh rõ các tội danh liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 được xác định theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, đặc biệt là tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.


Văn bản của Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, tùy tính chất, mức độ, nếu cố ý thực hiện các hành vi như: Thông tin sai sự thật, đầu cơ, tích trữ hàng để thu lợi bất chính trong dịch Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng… sẽ bị xử lý về các tội danh khác theo quy định tại Bộ luật Hình sự.


Công an Hương Sơn xử phạt một đối tượng đăng tin sai sự thật trên Facebook

Từ cuối tháng 2/2020 đến nay, tại Hà Tĩnh đã có 44 vụ việc đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 88,7 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc ban hành các Văn bản Quản lý Nhà nước khiển trách, xử phạt đối với các hành vi vi phạm của cán bộ công chức Nhà nước.

Theo ngành chức năng, việc xử phạt vi phạm hành chính đã góp phần đáng kể làm sạch không gian mạng. Đồng thời, ngăn chặn những hành vi vi phạm ở mức độ cao hơn.


và làm rõ hành vi đưa tin trái sự thật tại khu cách ly của một đối tượng

Mặc dù hiện tại trên địa bàn Hà Tĩnh và cả nước chưa xảy ra 1 vụ việc nào về hành vi liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 đến mức phải xử lý hình sự. Tuy nhiên, cả nước đã ghi nhận hàng trăm trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid 19, như hành vi trốn cách ly, khai báo, tung tin sai sự thật, hoặc làm trái với các quy định trong phòng dịch khác.

Quan điểm xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm khẳng định sự đúng đắn và cần thiết, nhằm giáo dục, răn đe các hành vi vi phạm pháp luật trong dịch Covid-19./.

Hạnh Loan/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   43
Lượt xem trong ngày:   106
Tổng lượt truy cập:   27,666,230