Kinh tế 22/04/2019 (0) (244)

Cát xây dựng khan hiếm, nhiều công trình "đắp chiếu" chờ vật liệu

Tình trạng cát xây dựng khan hiếm, giá cát tăng cao, tiến độ xây dựng bị ảnh hưởng, nhiều công trình đắp chiếu chờ vật liệu đã và đang thành nỗi lo của nhiều nhà thầu và người dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Căn nhà của gia đình ông Trình chỉ vừa xong phần móng thì ngừng thi công do thiếu vật liệu
Gia đình ông Nguyễn Đình Trình (tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang) xây dựng căn nhà 2 tầng với tổng diện tích 200m2. Thi công đã hơn 2 tháng, nhưng chỉ mới hoàn thành phần móng, còn phần xây tường thì vẫn chưa thực hiện được do thiếu cát xây dựng. Gia đình đã liên hệ các đại lý cung ứng cát xây dựng trên địa bàn nhưng chỗ thì báo hết cát, chỗ thì báo giá quá cao nên không biết phải tính sao.

Các bãi tập kết cát xây dựng luôn trong tình trạng khan hàng
Không riêng gì gia đình anh Trình mà hiện nay nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình phải sang tận Nghệ An để mua cát với giá gần hơn 400 ngàn đồng/m3. Cộng thêm chi phí vận chuyển khiến giá cát đội giá lên cao. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều công trình xây dựng phải chậm tiến độ.
Cát ở Hà Tĩnh chủ yếu được cung cấp từ các mỏ cát ở dọc các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố và Sông La. Dịp đầu năm, giá cát xây dựng chỉ giao động từ 80-100 ngàn đồng/ mét khối, nhưng hiện nay đã tăng lên gấp đôi, gấp 3, tức là vào khoảng 250- 350 ngàn đồng/khối. Tuy giá tăng nhưng cát tại các bãi vẫn không có bán do các mỏ được cấp phép thì vướng phải các quy định về phương án khai thác không đảm bảo nên không được phép khai thác.

Thiếu nguồn cung, nhiều công trình xây dựng phải đắp chiếu chờ vật liệu
Cung không đáp ứng đủ cầu, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm cát, giá cát tăng cao. Tình trạng này kéo dài thì hệ lụy sẽ đến với hàng loạt công trình xây dựng, kể cả những dự án trọng điểm sẽ bị chậm tiến độ là điều khó tránh khỏi./.
Tiến Long

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới