Chính trị 15/05/2019 (0) (146)

Chuẩn bị kỹ cho kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII

Thường trực HĐND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa tổ chức hội nghị thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII; nghe báo cáo nội dung chương trình nghị sự và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.


Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 15 – 17/7/2019). Kỳ họp sẽ bàn và thông qua các nội dung chủ yếu: Xem xét các báo cáo tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh, các báo cáo của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh; xem xét và ban hành các nghị quyết của kỳ họp và thực hiện một số nội dung quan trọng khác.

Trước kỳ họp, các tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiến hành tổ chức tiếp xúc cử tri; thảo luận tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu ở các địa phương.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 14/6/2019. Theo đó, trên cơ sở các kiến nghị của cử tri liên quan đến các vấn đề phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương, của đất nước, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có những ý kiến, kiến nghị tại nghị trường để tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Đặc biệt, phát huy tinh thần chất vấn tại các kỳ họp trước, tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thảo luận, nêu kiến nghị, đề xuất để góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã phân tích kỹ từng đề án, nghị quyết dự kiến trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh. Tuy nhiên, việc trình các đề án, dự thảo nghị quyết phải thiết thực, hiệu quả và phải đảm bảo cân đối được nguồn lực để thực hiện, sớm đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống.


Kỳ họp 7, Quốc hội khóa XIV sẽ cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật quan trọng, vì vậy, đoàn sẽ thực hiện tốt các nội dung, chương trình tại kỳ họp cũng như tiếp tục có nhiều ý kiến thảo luận, đề xuất tại diễn đàn, đáp ứng sự gửi gắm của cử tri tỉnh nhà. Cùng với đó, sẽ tổ chức các cuộc làm việc với các Bộ, ngành Trung ương, các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, khai thác tối đa nguồn vốn để đầu tư phát triển KT-XH của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII là kỳ họp quan trọng. Do vậy, các sở, ngành liên quan cần tiếp tục soát xét lại nội dung để hoàn thiện các đề án, tờ trình trình tại Kỳ họp, nhất là các nội dung mang tính thường kỳ cần tập trung cao nhất để hoàn thiện, đảm bảo chất lượng.


Trên cơ sở phân tích tính cấp thiết cũng như tính khả thi của một số đề án, chính sách dự kiến trình tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh cân nhắc từng đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết để trình và phải cân đối được nguồn lực để thực hiện, trong đó ưu tiên các vấn đề tác động lớn đến đời sống, xã hội để xây dựng nghị quyết.

Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức tốt các hoạt động phục vụ kỳ họp, đặc biệt là chương trình tiếp xúc cử tri và thảo luận tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu ở các địa phương trước kỳ họp.

Bí thư Tỉnh ủy cũng tin tưởng: Tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội, đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, tham gia đóng góp ý kiến, chuyển tải đầy đủ các ý kiến của cử tri tỉnh nhà. Trong đó, cần có những ý kiến liên quan đến việc thể chế hóa các văn bản của Nhà nước để thực hiện đồng bộ với các nghị quyết của Đảng.

Theo đó, Sở Nội vụ tổng hợp cụ thể các vướng mắc trong sắp xếp bộ máy, sáp nhập xã để gửi đến Đoàn ĐBQH. Đoàn ĐBQH tỉnh cần chuẩn bị các nội dung liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường, nhất là tại các dự án lớn để trả lời cho các đại biểu Quốc hội; tập trung đi sâu góp ý các dự thảo luật, nhất là Luật Đầu tư công; Luật Xuất nhập cảnh, tham gia tích cực các hoạt động bên lề Kỳ họp Quốc hội./. 

      Hà Vân


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   105
Lượt xem trong ngày:   475
Tổng lượt truy cập:   27,553,697