Xã hội 17:51 27/03/2020 (0) (528)

COVID-19 - Cuộc chiến của toàn dân: Bây giờ hoặc không bao giờ

Ngồi yên là yêu nước, ở nhà là yêu nước là những khẩu hiệu thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân trong thời điểm này.

Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng đã giành thắng lợi nhờ sự quả cảm, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc. “ Mỗi khi có giặc xâm lăng, tinh thần đó lại càng sôi nổi” như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này càng chứng minh giá trị trong cuộc chiến với giặc dịch Covid-19 mà khẩu hiệu toàn dân “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ đã trở thành lời hiệu triệu toàn dân, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng.


Hà Tĩnh ra mắt trung tâm xét nghiệm Covid-19

Nhìn lại quãng thời gian chống dịch của Việt Nam kể từ khi có bệnh nhân nhiễm đầu tiên vào ngày 23/1 và 22 ngày không xuất hiện thêm một người nhiễm nào, cho đến khi có bệnh nhân thứ 17, và đến ngày 27/3 đã có ca nhiễm thứ 153, trong đó 82 ca âm tính đã thấy được sự nỗ lực to lớn của Chính phủ và toàn dân với giặc dịch. Thành quả đó thể hiện sự cẩn trọng, đúng đắn của Chính phủ khi lần lượt áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, sự nỗ lực của cộng đồng và đội ngũ phòng chống dịch nơi “ đầu sóng ngọn gió”. Đó là các y bác sỹ, lực lượng quân đội, sinh viên, các viên chức được giao nhiệm vụ phòng chống dịch. Thành quả đó, nỗ lực đó, bao mồ hôi công sức đã đổ ra đó phải được chúng ta nâng niu, trân trọng.


Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Của khẩu Quốc tế Cầu Treo - Hà Tĩnh

Giờ đây, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên toàn thế giới đang bước vào giai đoạn khốc liệt nhất. Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020 là một văn bản quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho việc phát hiện tiếp các ca lây nhiễm mới để khoang vùng, dập dịch triệt để.


Phòng chống dịch ở Của khẩu Quốc tế Cầu Treo - Hà Tĩnh

Hãy nhìn ra thế giới để thấy được hậu quả nặng nề của việc không thực hiện cách ly nghiêm túc, chủ quan với Covid -19. Mỹ đã trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới, Ý là quốc gia có tỷ lệ chết vì Covid-19 lớn nhất thế giới với 10,1 %. Nhiều quốc gia đã phong tỏa, giới nghiêm hay ban bố tình trạng thảm họa để dập dịch. Và rất nhiều những biện pháp cứng rắn đã được các quốc gia đưa ra để xử lý nghiêm những hành vi ra khỏi nhà. Bởi đã có hơn 3 tỷ người trên thế giới được yêu cầu ở nhà để chống dịch. Chúng ta cũng vậy: Ở nhà là yêu nước. Hãy yên lặng để phát hiện ra con vi rút quái đản giết người đang trỗi dậy ở nơi nào, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để chúng ta tìm mọi cách“tìm ra nó, bắt được nó “ và tiễu trừ tận gốc. 


Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh chế tạo thành công kích chắn giọt bắn

 Cho đến thời điểm này chưa thể đo đếm hết sự thiệt hại to lớn của Đại dịch Covid-19 đối với thế giới loài người. Nhưng những tính toán gần nhất cho thấy hậu quả to lớn của đại dịch gây ra với thế giới với nhiều nền kinh tế mở phải chấp nhận đóng cửa khi bản chất thế giới là giao thương và kết nối. Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tếIMF từng nhận định dịch bệnh sẽ làm giảm mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống thấp hơn mức 2,9% của năm 2019. Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74 % doanh nghiệp cho biết sẽ phá sản. Các ngành hàng không, vận tải, du lịch…các khối trường học tư nhân đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán và sụp đổ…

Và tệ hại hơn, tất cả mỗi một chúng ta đều có thể là nạn nhân của Covid-19, sự sống và những người thân bên cạnh ta đều phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta.

 Vậy chúng ta có thể chiến thắng đại dịch hay không? Đến bao giờ thì ta có thể lập lại cuộc sống bình thường như ban đầu?Xử phạt một đối tượng đăng tin giả về dịch Covid -19 trên địa bàn Hà Tĩnh

 Thủ tướng Chính phủ đã gửi đi một thông điệp quan trọng : “Trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19 ở Việt Nam”. Rõ ràng, điều này khẳng định , mỗi cuộc chiến nếu muốn chiến thắng kẻ thù thì phải giành lấy thời cơ. Chớp thời cơ cách mạng thể hiện sự nhanh nhạy, quyết đoán và sự đoàn kết trên dưới một lòng.Thời cơ của Việt Nam là hai tuần sắp tới, với sự kiên trì cao nhất, tập trung nhất và quyết liệt nhất, mà mỗi người dân phải thực sự là một chiến sỹ, một pháo đài chống giặc dịch. Giữ cho mình không lây nhiễm, giữ cho người khác không lây nhiễm chính là hành động yêu nước, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19, chiến thắng bây giờ hoặc là không bao giờ, hoặc đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục kéo chúng ta rơi vào vực thẳm của sự suy thoái… 

Nguyễn Thị Hạnh Loan /HTTV
Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới