Sức khỏe 17/02/2020 (0) (193)

Đâu là thời điểm virus corona mới lây truyền mạnh mẽ nhất?

Trong một cuộc họp báo gần đây, đại diện của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thông tin về thời điểm virus corona mới có khả năng lây truyền mạnh nhất.
Phát biểu trước báo giới, bà Nancy Messonnier, đại diện CDC Hoa Kỳ cho hay: “Với những gì mà chúng tôi được biết đến thời điểm hiện tại, chúng tôi tin rằng, loại virus này lây truyền chủ yếu giữa con người với con người thông qua tiếp xúc gần, với khoảng cách được xác định là khoảng 6 feet (xấp xỉ 1,8 mét – PV), bằng các giọt dịch hô hấp khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Người có khả năng lây truyền virus mạnh nhất là khi triệu chứng của họ diễn biến nặng nhất, nghĩa là khi tình trạng của họ đang xấu nhất”.


Cũng theo người đại diện của CDC, lây nhiễm có thể xảy ra do chạm vào các bề mặt đã bị nhiễm virus trước đó, sau đó dùng tay này chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Tuy nhiên bà Messonnier cũng lưu ý rằng, virus này không tồn tại lâu trên các bề mặt ngoài môi trường. “Một số ca lây nhiễm diễn ra khi người bệnh chưa có triệu chứng lâm sàng. Hiện vẫn có ít báo cáo về những ca lây nhiễm như vậy và nó cũng phù hợp với những gì chúng ta biết về các loại virus lây qua đường hô hấp khác, trong đó có virus gây cúm mùa”, bà Messonnier nói.
Đến thời điểm hiện tại, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho thấy có 3 đường lây cơ bản của virus corona, bao gồm: Lây truyền qua không khí- ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.
Để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra (COVID-19), cần lưu ý những nguyên tắc sau:
-Hạn chế đến những nơi đông người như: phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, khu vui chơi…
-Chú ý đeo khẩu trang khi đến những khu vực có nguy cơ cao.
-Đeo khẩu trang đúng cách, trong quá trình đeo không chạm tay vào bề mặt khẩu trang vì dễ khiến bàn tay bị lây nhiễm các tác nhân gây bệnh, khi tháo khẩu trang cần cầm vào phần quai.
-Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn.  
Theo Minh Nhật/Dantri

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   39
Lượt xem trong ngày:   74
Tổng lượt truy cập:   27,639,198