Chính trị 16:40 06/11/2019 (0) (255)

ĐBQH Hà Tĩnh chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về dịch tả lợn Châu Phi

Sáng nay (06/11), Quốc hội mở đầu phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ Nhất thuộc lĩnh vực NN&PTNT. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã tham gia chất vấn về vấn đề dịch tả lợn Châu Phi.


Đại biểu Nguyễn Văn Sơn chất vấn tại kỳ họp

Theo đại biểu Nguyễn Văn Sơn: Vừa qua, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, đời sống và môi trường chăn nuôi. Bộ đã tham mưu Chính phủ và các địa phương có những giải pháp để phòng, chống, nhưng vẫn đang nặng tính phong trào, cách phòng chống chưa đồng bộ, chưa nghiêm, làm lây lan dịch bệnh, tác động xấu đến môi trường sống, môi trường chăn nuôi.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn đề nghị Bộ trưởng đánh giá rõ vấn đề và đề ra những giải pháp mạnh mẽ để giải quyết một cách có hiệu quả, sớm chấm dứt tình trạng này.

Tiếp thu câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã giải trình cụ thể vấn đề đại biểu đặt ra. Bộ trưởng khẳng định: Dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh mà lịch sử Ngành Chăn nuôi Việt Nam và thế giới chưa bao giờ phải đối mặt, khi xâm nhập gây ra hậu quả rất lớn, khả năng có thể dẫn đến 100% vật nuôi bị tiêu diệt. Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện từ năm 2018 tại Trung Quốc đến nay đã xuất hiện tại 28 quốc gia bị loại dịch này. Tổng thiệt hại đến nay 5,7 triệu con lợn = 8,5 % tổng sản lượng toàn quốc, là thiệt hại vô cùng lớn.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Hiện một số xã thuộc 9 tỉnh trên 30 ngày không bị dịch tái phát, trong đó tại Hưng Yên 100% số xã không còn dịch. Nhà nước đã hỗ trợ 2.370 tỷ đồng cho các hộ dân, giữ được 109.000 con lợn hạt nhân, tạo tăng trưởng trong thời gian tới. Đồng thời, đến nay nhiều doanh nghiệp và hộ chăn nuôi vẫn giữ được đàn không bị nhiễm dịch.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: Với loại dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn Châu Phi, nếu chúng ta đồng lòng xử lý triệt để thì có thể vẫn hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và giữ được bệnh không tái phát.

Ngoài nội dung trên, do thời lượng chương trình có hạn, đại biểu đã trực tiếp gửi hai câu hỏi chất vấn khác bằng văn bản tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Thứ nhất, đề nghị Bộ trưởng đánh giá rõ về vấn đề này và xác định được nguyên nhân, giải pháp có tính đột phá sắp tới để tạo động lực và hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thứ hai, Bộ TN-MT cùng với ngành Nông nghiệp có giải pháp căn cơ để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại để người dân được an tâm sản xuất./.

        Phạm Nghĩa – Trần Nhung


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   86
Lượt xem trong ngày:   193
Tổng lượt truy cập:   27,666,588