Xã hội 16:22 03/06/2019 (0) (379)

Dịch tả lợn châu Phi: Không kiên quyết tiêu hủy nguy cơ lây nhiễm cực cao

Hiện nay, đa số lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà đã được chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình. Tuy nhiên, việc tiêu hủy vẫn chưa kiên quyết, triệt để thì nguy cơ lây lan rất cao.

12/13 con lợn ở 2 gia đình bà Bùi Thị Hoàn và ông Bùi Văn Nhi thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc được tiêu hủy theo đúng quy trình sau khi có xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.


Chiều 2/6, hộ ông Bùi Văn Nhi vẫn còn 1 con lợn nái không tiêu hủy "vì lợn đang khỏe mạnh"

Tuy nhiên, vào chiều ngày 2/6 hộ ông Bùi Văn Nhi vẫn còn 1 con lợn nái, gia đình giữ lại nuôi. Bởi theo gia đình lợn còn khỏe lại sắp đến kỳ sinh sản.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, dịch tả lợn châu Phi với khả năng lây lan nhanh, hiện chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, với địa bàn đã xuất hiện ổ dịch như xã Hồng Lộc thì cần có giải pháp quyết liệt, tiêu hủy toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh và nghi bị nhiễm bệnh, kể cả những con đang còn khỏe mạnh nếu ở chung chuồng, bởi đây có thể là mầm mống tiếp tục phát sinh dịch bệnh trên địa bàn. 

Ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Hồng Lộc xuất hiện ở 2 hộ gia đình sống gần nhau cho thấy nguy cơ bùng phát là rất lớn, bởi với địa bàn thuần nông, có hơn 112 hộ chăn nuôi lợn theo hướng nông hộ thì nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu không chủ động phòng chống triệt để. 

Hà Vân, Mạnh Thức, Xuân Hồng


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   4
Lượt xem trong ngày:   5
Tổng lượt truy cập:   27,664,264