Đời sống 09:50 14/01/2021 (0) (392)

Thạch Hà: nhiều cơ sở cho thuê đất trái thẩm quyền

Mặc dù không đủ thẩm quyền, nhưng HTX Thống Nhất xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà vẫn tự ý soạn thảo ra bản hợp đồng để cho cá nhân thuê đất. Việc bất chấp quy định, coi thường pháp luật không chỉ làm thất thoát nguồn thuế tài nguyên của nhà nước, mà còn gây bức xúc trong nhân dân.


Thửa đất dọc tuyến đường tránh thành phố, thuộc xóm Bắc Thượng, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà được chính quyền địa phương cho HTX Thống Nhất mượn vào năm 2006, để mở cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, vì hoạt động không hiệu quả, nên ngày 24/02/2020 HTX đã tự ý làm hợp đồng cho bà Phan Thị Nga trú tại Khối phố 3, phường Đại Nài, Tp Hà Tĩnh thuê diện tích đất nói trên để kinh doanh, mỗi tháng 1.500.000 đồng, thời hạn là 3 năm.

Biết vi phạm, không đúng quy định của pháp luật, nhưng HTX vẫn làm hợp đồng cho thuê đất là điều khó có thể chấp nhận. Bên cạnh việc làm trái quy định pháp luật của HTX Thống Nhất, thì việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương là nguyên dẫn đến câu chuyện nói trên.

Mặc dầu những sai phạm của HTX Thống nhất đã được chính quyền địa phương phát hiện và chỉ ra. Tuy nhiên, việc xử lý thì vẫn chưa được thực hiện.

Việc HTX tự ý lấy đất của Nhà nước cho thuê là trái với quy định, không đúng thẩm quyền. Chính vì vậy, sớm thu hồi diện tích đất nói trên, nghiêm túc xem xét , xử lý trách nhiệm của những người có liên quan là việc làm cấp thiết.

Không riêng gì HTX Thống Nhất xã Thạch Đài, mà tình trạng cho thuê đất trái thẩm quyền, đang diễn ra khá phổ biến ở huyện Thạch Hà. Chính quyền cấp xã hoặc là không biết, hay biết nhưng vẫn làm ngơ, thậm chí cố tình vi phạm khi địa phương này có hàng trăm điểm cho thuê đất trái thẩm quyền, trong đó có cả việc chính quyền cho thuê trái quy định.

Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   14
Lượt xem trong ngày:   56
Tổng lượt truy cập:   27,751,843