Kinh tế 16:01 24/02/2021 (0) (192)

Vì sao người dân Sơn Tây, Sơn Kim 2 không bán chè cho đơn vị liên kết

Do khó khăn trong tiêu thụ nên Tổng đội thanh niên xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn, không có tiền trả cho người trồng chè tại xã Sơn Kim 2 và xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn. Điều này dẫn đến tình trạng người dân bán chè ra ngoài mà không bán cho đơn vị liên kết


Bà Ngô Thị Thuận chăm sóc chè

Là đội viên của Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn, và hiện có gần 1 ha chè sản xuất theo mô hình liên kết với tổng đội, nhưng nhiều năm nay, bà Ngô Thị Thuận, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn bán chè ra ngoài mà không bán cho đơn vị liên kết.


Cũng như bà Thuận, hiện nay nhiều đội viên của Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn đang thực hiện mô hình trồng chè liên kết nhưng không bán cho đơn vị liên kết mà lại bán chè cho các doanh nghiệp khác để được lấy tiền liền. Thậm chí nhiều đội viên còn phá bỏ chè đã trồng để trồng keo. Nguyên nhân là do sau khi bán chè đơn vị liên kết thường nợ tiền của dân.

Năm 2003, Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn được thành lập, và đã giao đất cho đội viên sử dụng theo Nghị định 135, trong đó khuyến khích trồng chè. Từ đó, đã xây dựng được mô hình liên kết với gần 250 hộ, trên tổng diện tích 174 ha, thuộc 2 xã Sơn Kim 2 và Sơn Tây. Vấn đề phát sinh từ năm 2018, khi Tổng đội gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm chè cho đội viên.


Không có tiền để trả ngay cho người dân sau khi mua chè, người dân phải bán sản phẩm ra ngoài để có tiền đầu tư lại sản xuất, nên sản lượng thu mua của Tổng đội sụt giảm, từ 1.200 tấn trước đó xuống còn gần 800 tấn, và đang có nguy cơ tiếp tục sụt giảm. Việc làm này có nguy cơ phá vỡ vùng liên kết và làm ảnh hưởng vùng chè trọng điểm của Tổng đội.


Đơn vị liên kết thừa nhận sự yếu kém của mình và chính quyền địa phương nhận thấy sự lộn xộn, ảnh hưởng vùng sản xuất. Thế nhưng, hai năm qua mô hình liên kết này vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng. Và khi đang chuẩn bị một vụ chè mới, thì những trăn trở trong mô hình liên kết này cần sớm được quan tâm giải quyết, để phát huy hiệu quả vùng chè trọng điểm của tỉnh ta.

Theo Nguyễn Tâm – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   36
Lượt xem trong ngày:   111
Tổng lượt truy cập:   27,765,535