Đời sống 10:07 01/03/2021 (0) (517)

Hiểm họa cháy nổ từ việc bán lẻ xăng dầu tự phát

Tại nhiều vùng nông thôn ở Hà Tĩnh hiện đang có khá nhiều điểm bán lẻ xăng, dầu. Tất cả các điểm bán này đều không được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép hoạt động.


Do những cột chứa, bơm xăng mini của các điểm bán lẻ không được kiểm định, không đảm bảo an toàn nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Giữa tháng 2/2021, tại gia đình anh Nguyễn Hữu Trung, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê xảy ra vụ cháy cửa hàng tạp hóa có bán lẻ xăng dầu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện và cây xăng mini của gia đình bị đổ tràn ra nhà. Khi ngọn lửa phát ra, dù hàng xóm đã có mặt rất nhanh nhưng vẫn không dập được lửa nên cửa hàng bị cháy rụi và con trai anh Trung bị tử vong.

Vụ cháy đã gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mất an toàn từ các điểm bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên, tại xã Hòa Hải hiện tại vẫn còn nhiều cửa hàng tạp hóa bán lẻ thêm xăng dầu bất chấp sự an toàn về phòng chống cháy nổ.

Theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì xăng, dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, tổ chức cá nhân kinh doanh xăng dầu phải đáp ứng các yêu cầu về cháy nổ, địa điểm phù hợp quy hoạch, nhân viên được tập huấn nghiệp vụ. Thế nhưng tại xã Hòa Hải vẫn đang tồn tại hàng chục điểm bán xăng dầu lẻ nhưng chính quyền địa phương lại không thể quản lý.

Đáng lo nhất ở các điểm bán xăng dầu lẻ này đó là cột chứa, bơm xăng đều tự chế, không được kiểm định chất lượng nên không đảm bảo các thông số kỷ thuật cũng như đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Vì vậy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao và hậu quả lại vô cùng lớn. Đã có tai nạn thương tâm xảy ra, nhưng cho đến nay chính quyền địa phương, ngành chức năng vẫn chưa có bất cứ giải pháp nào để chấn chỉnh, dẹp bỏ các điểm bán lẻ xăng dầu này. Và vì vậy ẩn họa cháy nổ vẫn tiếp tục tồn tại.

Nguyễn Tâm – Mạnh Thức/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   2
Lượt xem trong ngày:   2
Tổng lượt truy cập:   27,765,426