Kinh tế 15:51 03/03/2021 (0) (165)

Nâng tầm giá trị nhung hươu Hương Sơn

Những năm gần đây, ngoài đầu tư phát triển tổng đàn, người nuôi hươu ở huyện Hương Sơn còn chú trọng khâu chế biến, đa dạng hóa sản phẩm từ nhung hươu, từ đó nâng cao thu nhập cho nhiều hộ nuôi

Trước kia, người nuôi hươu mỗi năm thường chỉ thu một lứa nhung, nhưng giờ đây nhờ áp dụng quy trình, kỹ thuật chăm sóc mới, nên nhiều con hươu được chăm sóc tốt đã cho mỗi năm 2 lứa nhung.


Gia đình anh Phan Văn Lý - ở thôn 6, xã Sơn Giang nuôi hươu từ năm 2005. Ban đầu chỉ nuôi quy mô nhỏ lẻ từ 3 đến 5 con, nhưng những năm gần đây, anh đã mạnh dạn đầu tư, nâng tổng đàn lên 15 con, trong đó có 9 con hươu nuôi lấy nhung. Với kinh nghiệm nuôi nhiều năm và nhất là việc ứng dụng các quy trình, kỹ thuật chăm sóc mới nên sản phẩm nhung hươu của gia đình tăng khá cao.


Nuôi hươu lấy nhung ở Hương Sơn được coi là nghề truyền thống và trải qua không ít thăng trầm. Tuy nhiên những năm gần đây, nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi mới và việc chế biến sâu sản phẩm nhung, nên đã tạo đầu ra ổn định và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Hiện nuôi hươu đang trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều xã trên địa bàn huyện Hương Sơn.


Trước đây người nuôi hươu chủ yếu bán nhung tươi nên hiệu quả kinh tế không cao, giá cả thất thường, nhưng từ khi sản phẩm nhung được chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm nên đầu ra khá ổn định.

Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà, là đơn vị tiên phong đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để chế biến nhung khô thái lát, tán bột và rượu nhung hươu. Hiện nay, mỗi năm đơn vị này chế biến và đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm chế biến từ nhung.


Toàn huyện Hương Sơn hiện có trên 36 ngàn con hươu, trong đó nuôi hươu lấy nhung chiếm khoảng 80% tổng đàn. Bình quân mỗi năm sản lượng nhung hươu đạt trên 15 tấn, và mang về nguồn thu khoảng 150 tỷ đồng cho người chăn nuôi. Với việc chế biến sâu và đa đạng hóa sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm nhung hươu vươn ra thị trường lớn, thúc đẩy nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững.

Theo Lê Vinh – Khả Sơn/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   3
Lượt xem trong ngày:   3
Tổng lượt truy cập:   27,765,427