Đời sống 08:41 04/03/2021 (0) (179)

Phát huy vai trò tổ đồng quản lý nghề cá

Được triển khai từ năm 2001, đến nay, mô hình “Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ” ở Hà Tĩnh đã được nhân rộng ở 5 huyện ven biển trên địa bàn.


Xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà hiện có118 tàu cá khai thác hải sản.Những năm trước đây, hoạt động khai thác gần bờ của ngư dân gặp trở ngại do một số người đánh bắt bằng dã cào hay sử dụng kích điện, thiết bị khai thác hủy diệt để đánh bắt khiến nguồn lợi hải sản cạn kiệt. Được sự hỗ trợ của Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, địa phương đã thành lập tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ và ban điều hành với 100% chủ tàu tham gia. Trong tổ có các nhóm đồng quản lý, đội hạt nhân trên biển, đội chuyên trách trên bờ làm nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm ngư tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trong vùng biển ven bờ; giúp ban điều hành phát hiện, giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn…


Đến nay, các địa phương ven biển trên địa bàn đã thành lập được 15 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ.Ngoài thực hiện các giải pháp đồng bộ theo hướng dẫn của Trung ương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kịp thời tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ mỗi tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ 50 triệu đồng để hoạt động. Hằng năm, các tổ đồng quản lý nghề cá đã phối hợp ngăn chặn hàng trăm lượt phương tiện hoạt động trái quy định trong các ngư trường ven bờ. Phát huy được vai trò gắn kết cộng đồng ngư dân bằng những thỏa ước tập thể, ngăn chặn, tiến tới loại bỏ các hoạt động trái phép trong khai thác hải sản vùng ven bờ.


Tổ đồng quản lý đi vào hoạt động đã từng bước nâng cao ý thức cho bà con ngư dân trong việc khai thác kinh tế biển gắn với bảo vệ nguồn lợi hải sản một cách bền vững. Để bảo vệ nguồn lợi hải sản ven bờ một cách bền vững, hiệu quả hơn đòi hỏi chính quyền các địa phương cần triển khai đồng bộ việc đồng quản lý nghề cá nhỏ ven bờ, trên tất cả lĩnh vực như: tái tạo, bảo vệ nguồn lợi, phát triển cộng đồng, tổ chức cộng đồng và hỗ trợ thể chế….

Theo Tuệ Trang – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   5
Lượt xem trong ngày:   5
Tổng lượt truy cập:   27,765,429