Đời sống 09:10 08/04/2021 (0) (160)

Tăng cường phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Là huyện miền núi có tổng đàn trâu bò khá lớn, chính vì vậy trước diễn biến của dịch bệnh viêm da nổi cục, các địa phương trên địa bàn huyện Hương Sơn đang tập trung cao để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, bảo vệ đàn vật nuôi.


Ngay khi những con bò của gia đình phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục, ông Hồ Hữu Trinh, ở thôn Hồng Mỹ, xã Tân Mỹ Hà, đã báo ngay với chính quyền địa phương và được đội ngũ cán bộ thú y đến kiểm tra, hướng dẫn cách chăm sóc, chữa trị. Gia đình ông cũng đã thực hiện nghiêm các hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Hương Sơn, bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện ở 15 xã với trên 90 con trâu bò mắc bệnh.

Xã Tân Mỹ Hà là địa phương có số lượng bò bị bệnh nhiều nhất với 34 con. Ngay sau khi dịch xuất hiện trên địa bàn, chính quyền địa phương đã phối hợp cơ quan thú y, và các hộ chăn nuôi tiến hành các biện pháp như: cách ly, khoanh vùng điều trị cho bò bị bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, phun thuốc diệt muỗi, ruồi, ve và chăm sóc trâu bò để tăng sức đề kháng.


Bò bị bệnh viêm da nổi cục

Tại thôn Tân Bình, xã Sơn Ninh, sau khi có thông báo về bệnh viêm da nổi cục trâu bò xuất hiện trên địa bàn huyện, thôn đã tập trung tuyên truyền, cảnh báo nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ theo khuyến cáo của cơ quan thú y.

Với sự chủ động tích cực của các địa phương và người chăn nuôi, nên hiện nay Hương Sơn đang cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên đàn trâu bò. Điều này đã lý giải vì sao dịch viêm da nổi cục đã xuất hiện tại Hương Sơn trong một thời gian dài, nhưng số trâu bò bị nhiễm dịch và tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức thấp.

CTV Thế Tuấn/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   7
Lượt xem trong ngày:   8
Tổng lượt truy cập:   27,765,432