Kinh tế 14/05/2019 (0) (197)

Đổi thay nơi tọa độ lửa - Phà Địa Lợi

Bến phà Địa Lợi là túi bom của huyết mạch Trường Sơn những năm 1967 – 1972. Nơi đây đã ghi dấu những tháng ngày đấu tranh ác liệt của quân dân ta và những cống hiến hi sinh của người dân nơi tọa độ lửa nhằm đảm bảo chi viện thông suốt cho chiến trường miền Nam trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước.


92 tuổi, đã có quá nhiều thứ bị lãng quên, nhưng trong kí ức của bà Nguyễn Thị Ân, xã Hương Thủy, một hộ dân sống ngay cạnh bến phà Địa Lợi vẫn còn vẹn nguyên những năm tháng cả dân làng vừa chiến đấu vừa sản xuất.


Người dân địa phương - những nhân chứng lịch sử bên bến Phà Địa Lợi năm xưa

Bến phà Địa Lợi nằm trên tuyến đường Trường Sơn nối liền từ Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao máu lửa để vào chi viện cho chiến trường lớn miền Nam. Từ năm 1965 đến 1972, Mỹ đã ném xuống nơi đây hàng chục ngàn tấn bom các loại. Ban ngày, để tránh bị lộ, phà Địa Lợi được quân ta đem đi cất dấu ở nơi bí mật, ban đêm phà lại được đưa trở về địa điểm cũ để nối nhịp cho xe và hàng qua sông.

Hòa bình lập lại, phà Địa Lợi hôm nay chỉ còn trong kí ức, hai bên bờ Địa Lợi bao thương tích ứa máu do bom đạn cũng đã lành lặn. Người dân nơi đây đã gây dựng lại cuộc sống từ chính những hố bom, những ngôi nhà đã cháy rụi.


Không còn Phà Địa Lợi, nhưng đôi bờ Địa Lợi vẫn là nơi giao thương của người dân địa phương

Những vườn cây trĩu quả, những làng quê xanh tươi là cuộc sống mới, là diện mạo mới của người dân nơi phà Địa Lợi nói riêng và dọc trục đường 15A qua địa phận xã Hương Thủy nói riêng. Tự hào nhất là khát vọng, là quyết tâm đổi mới quê hương của thế hệ trẻ trên mảnh đất anh hùng.


Những vườn cây trái trĩu quả.... là minh chứng cho sựu đổi thay nơi tọa độ lửa năm nào

Hương Thủy hôm nay đang từng ngày vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới. Người dân trong xóm nhỏ bên bến phà Địa Lợi đều chăm chỉ làm ăn, làm đẹp, làm giàu cho quê hương. Mảnh đất ấy đang ngời lên sức sống trong màu xanh mướt mát của những vườn bưởi và nương ngô, ruộng lúa./.

                                            Nguyễn Tâm


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới