Xã hội 15:12 15/04/2019 (0) (520)

Giải bài toán quy hoạch giao thông tĩnh ở TP Hà Tĩnh

Thành phố Hà Tĩnh đang trong tiến trình phát triển, nhưng do không có quy hoạch giao thông tĩnh, nên không bố trí được các bãi dừng đỗ ô tô, dẫn đến ách tắc, tai nạn giao thông. Nếu không có giải pháp kịp thời sẽ còn gây ra nhiều hệ lụy.

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh trở thành điểm dừng, đỗ xe vào những ngày các khách sạn, nhà hàng có đám cưới, hội họp

Vào những ngày thường, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - tuyến đường rộng và đẹp nhất thành phố Hà Tĩnh khá thoáng đãng. Thế nhưng, vào những ngày có cưới, hỏi, hội nghị thì lòng đường trở thành bãi dừng, đỗ xe ô tô, trái với quy định của pháp luật.
Trước thực trạng này lực lượng Công an thành phố đã ký cam kết với chủ các khách sạn không vi phạm dừng đỗ xe dưới lòng đường. Thế nhưng, trên thực tế mỗi khi các khách sạn này tổ chức cưới hỏi, hội nghị thì chuyện dừng đậu xe như thế nay lại diễn ra.

Vỉa hè của nhiều tuyến phố cũng bị lấn chiếm làm nơi dừng, đỗ xe

Dừng, đỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây ách tắc giao thông, làm mất mỹ quan đô thị đang là thực trạng đáng báo động trên hầu hết các tuyến phố ở thành phố Hà Tĩnh. Cho dù thời gian qua, UBND thành phố Hà Tĩnh đã kẻ, vẽ các điểm dừng đỗ trên một số tuyến phố, nhưng chưa thể đáp ứng với nhu cầu thực tế. Lý do dẫn tới thực trạng này là do đô thị phát triển trước quy hoạch.
Đường phố, vỉa hè chật hẹp nhưng cả khu vực nội thành lại không có quy hoạch bãi dừng, đỗ xe ô tô là thực trạng đáng báo động hiện nay. Bởi theo số liệu từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thì Hà Tĩnh hiện có gần 42.000 xe ô tô các loại. Riêng trong năm 2018, số lượng ô tô đăng ký mới gần 4.200 xe, trong đó chiếm trên 50% chủ phương tiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Hà Tĩnh.

Đô thị phát triển trước quy hoạch là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này

Giải pháp kẻ vẽ bố trí các điểm dừng, đỗ trên các tuyến phố còn là giải pháp lâu dài, bởi số lượng phương tiện xe ô tô đang tăng đột biến trong khi hạ tầng không đáp ứng với sự phát triển. Bài học này cũng đã xảy ra ở một số địa thành phố lớn, nhất là việc thiếu quy hoạch giao thông tĩnh dẫn tới nguy cơ về ách tắc, tai nạn giao thông trong tương lai gần.
Do vậy để phát triển được đô thị văn minh, hiện đại cần một chiến lược tổng thể, dài hơi, trong đó phải có ngay các giải pháp quy hoạch giao thông tĩnh, bố trí các bãi đỗ xe hợp lý./.
Văn Sơn

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   28
Lượt xem trong ngày:   109
Tổng lượt truy cập:   27,683,871