Góc nhìn 14:49 19/05/2020 (0) (109)

Hồ Chí Minh biểu tượng của ý chí hòa bình

Lịch sử Việt Nam ta liên tục đương đầu với các thế lực hùng mạnh trên thế giới. Những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam vừa là sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, khát vọng độc lập tự do, vừa là truyền thống nhân hậu, khoan hòa và ý chí thiết tha với hòa bình.

Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa truyền thống khoan dung, nhân nghĩa từ nghìn xưa và nâng lên thành tầm cao mới, thành văn hóa hòa bình trong thời đại mới.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thời điểm cả nước đã và đang đối phó, đẩy lùi đại dịch covid -19, đặc biệt trên biển đông, Trung Quốc ngang nhiên công bố thành lập cái gọi là "quận đảo" Tây Sa và Nam Sa để "quản lý" quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Và gần đây nhất tiếp tục ngang nhiên nói Việt Nam không có quyền phản đối về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở vùng biển Biển Đông. Trơ tráo hết chỗ nói!

Bình tĩnh để xử lý một cách linh hoạt, khéo léo, ứng xử có văn hóa để bảo vệ được chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, giữ được hòa khí là cần thiết. Và, trong những thời điểm cam go ấy ta thấy niềm tin, niềm tự hào có Bác dõi theo thế hệ hôm nay đang“nối gót ông cha bước kịp mình”(2).


Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị Ấn Ðộ năm 1958 Ảnh Tư liệu

Từ tháng 2 năm 1958, Thủ tướng Ấn Độ Nê ru đã nói “Thế giới ngày nay đang trải qua một cuộc khủng khoảng, khủng khoảng về tâm lý. Cái cần bây giờ là tiếp cận hòa bình, hữu nghị và tình bạn.Hồ Chí Minh là biểu hiện cho tiếp cận đó”.Nhận định đó như nói cho cả hôm nay.

Lịch sử Việt Nam ta liên tục đương đầu với các thế lực hùng mạnh trên thế giới. Những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam vừa là sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, khát vọng độc lập tự do, nhưng vừa truyền thống nhân hậu, khoan hòa và ý chí thiết tha với hòa bình của nhân dân ta. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa truyền thống khoan dung, nhân nghĩa từ nghìn xưa và nâng lên thành tầm cao mới, thành văn hóa hòa bình trong thời đại mới.


Tại Đại hội toàn quốc Đảng Xã hội Pháp ở thành phố Tua (nước Pháp), tháng 12/1920, đồng chí Nguyễn Ái Quốc trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. (Ảnh Tư liệu)

Người là biểu tượng của ý chí hòa bình

Với yêu sách 8 điểm gửi tới Hội nghị hòa bình Versailles năm 1919 nhằm đòi quyền tự do, dân chủ tối thiểu cho nhân dân Việt Nam, có thể coi đó là cử chỉ hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh mở đầu cho sự nghiệp chính trị của mình. Sau này, câu mở đầu Tuyên ngôn độc lập Người đã nêu rõ quan điểm của bình đẳng, bác ái.. Tháng 10 năm 1945, trong thư gửi người Pháp ở Đông Dương, Người viết: “Máu của nhân loại đã chảy nhiều, hòa bình- một nền hòa bình chân chính, xây trên công lý và lý tưởng dân chủ, phải thay cho chiến tranh: tự do, bình đẩng, bác ái phải thực hiện trên khắp các nước không phân biệt chủng tộc và màu da”(1).

Thế đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam rất tha thiết với hòa bình. Nhưng không phải hòa bình với bất cứ giá nào, không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng dù chỉ là tấc đất, ngọn cỏ, dòng sông và biển, đảo. Lịch sử đã minh chứng! Người Việt Nam chưa bao giờ khuất phục, luôn đoàn kết đứng lên bảo vệ bằng được, bảo vệ đến cùng bờ cõi thiêng liêng.

Đó là một nền hòa bình hợp với công lý và dân chủ, hòa bình trên cơ sở độc lập tự do. Hồ Chí Minh đã tuyên bố “Hòa bình thật sự quyết không thể tách rời tự do và độc lập thật sự của dân tộc”(1).

Để có hòa bình, hạnh phúc, nhân dân Việt Nam đã hy sinh cả tính mạng của mình. Nền hòa bình được đổi bằng máu và nước mắt của biết bao thế hệ nên luôn trân trọng và gìn giữ. “Lòng nhẫn nhục quyết không khuất phục/ Yêu hòa bình đâu sợ chiến chinh”(2)


Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình luật sư Loseby (người đã giúp bào chữa cho Bác trong vụ án Hong Kong, 1931 - 1933), tại Phủ Chủ tịch, tháng 2/1960. Ảnh: Tư liệu/TTXVN 

Ý chí, khát vọng hòa bình luôn gắn liền với tinh thần khoan dung, nhân ái, độ lượng

Ở Chủ tịch Hồ Chí Minh ý chí, khát vọng hòa bình luôn gắn liền với tinh thần khoan dung, nhân ái, độ lượng. Khoan dung của Hồ Chí Minh là kết hợp giữa nhân và trí, là thái độ trân trọng đối với mọi giá trị văn hóa của nhân loại. Là chấp nhận giao lưu, đối thoại bình đẳng để đạt tới sự hòa đồng cùng phát triển.

Suốt đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn theo đuổi lý tưởng hữu ái, đoàn kết, hòa bình, thân thiện giữa các dân tộc. Và Người trở thành biểu tượng của tinh thần quốc tế trong sáng. “Rằng đây bốn bể là nhà/Vàng đen trắng đỏ đều là anh em”(1).

Hồ Chí Minh được UNESCO suy tôn là nhà văn hóa kiệt xuất chính vì “những tư tưởng của Người hiện thân khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”. Từ đó, chúng ta có thể nói: Hồ Chí Minh là hiện thân rực rỡ của văn hóa hòa bình – văn hóa thế kỷ XXI và cả mai sau.

Tháng 5 này, khi mà biển đảo chưa yên, còn đó bão tố phong ba, khi mà các thế lực thù địch vẫn đang ráo riết âm mưu chia rẽ, lợi dụng làm phức tạp tình hình. Chính những thời điểm ấy, tư tưởng của Người, biểu tượng ý chí hòa bình của Chủ tịch Hồ Chi Minh luôn hiện hữu, tỏa sáng. Để chúng ta “Nhắc mãi tên Người Hồ Chí Minh/ Như một niềm tin, như dũng khí/ Như lòng nhân nghĩa.đức hy sinh”(2)

                                                                                         Nhà báo Phan Trung Thành /HTTV

---- * Theo GS Song Thành – Nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh

(1) Lời của Hồ Chí Minh 

(2) Thơ của Tố Hữu


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   43
Lượt xem trong ngày:   95
Tổng lượt truy cập:   27,664,058