Góc nhìn 07:39 30/05/2020 (0) (117)

Trẻ em như búp trên cành

“Trẻ em như búp trên cành”, trong trẻo, hồn nhiên vô tư phải được bảo vệ, nâng niu! Đó là việc làm đầy ý nghĩa cho đời sau “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.Vì “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

Ngày 01/6/1942 lại làng Li-đi-xơ ở Tiệp Khắc trước đây, hai năm sau ngày 10/61944 ở làng Ô-ra-đua nước Pháp bọn phát xít Đức đã giết hại dã man hàng trăm trẻ em. Những sự kiện thảm khốc này đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh thế giới hãy bằng mọi cách để bảo vệ các em nhỏ khỏi thảm họa của chiến tranh, bạo lực. Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi.  

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1/6/1950 trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cam go ác liệt nhất. Sau này, kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi cũng là dịp thực hiện tháng hành động vì trẻ em.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị thương tổn kéo dài khi bị XHTD Ảnh Minh họa

Chủ đề tháng hành động vì trẻ em năm 2020 “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em”. Đây là dịp có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội cùng với gia đình đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đặc biệt là công tác phòng chống xâm hại trẻ em; tăng cường huy động mọi nguồn lực để cùng chung tay cải thiện môi trường sống cho trẻ, tạo cơ hội để trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn giành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng những tình cảm đặc biệt. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, vào dịp tết Trung thu hàng năm, Người đều gửi thư chúc mừng, động viên các cháu chăm ngoan học giỏi. Tình thương yêu vô hạn của Bác Hồ giành cho các cháu xuất phát từ chủ nghĩa nhân văn cao cả, chữ tâm sáng ngời, là niềm tin vào tương lai tươi sáng của lớp trẻ, là tầm nhìn về những chủ nhân tương lai của nước nhà.

Từ ngày 10/4/1946, trong thơ Người gửi tặng các cháu đã mong mỏi:“Bác mong các cháu “cho ngoan”/Mai sau gìn giữ giang san Lạc - Hồng/ Sao cho nổi tiếng Tiên - Rồng/ Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”. Người căn dặn những người phụ trách: “Công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng rất quan trọng, đó là nhiệm vụ đào tạo thế hệ tương lai cho Tổ quốc”

Hết lòng thương yêu và ân cần giáo dục thiếu niên, nhi đồng bằng chính tấm gương sáng ngời của mình, Bác Hồ rất tin tưởng vào lực lượng này đối với tương lai đất nước. Lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng mọi thời đại.

Bác Hồ với Thiếu nhi Ảnh Tư liệu

Thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục thiếu niên, nhi đồng; những năm qua, Đảng, Nhà nước ta, trong đó có Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chủ trương, chính sách, văn bản chỉ thị để chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu niên nhi đồng. Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đã có những chuyển biến cơ bản trên nhiều mặt. Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em được chú trọng. Đời sống sức khỏe, văn hóa, tinh thần, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ trẻ em, tình trạng xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục, bạo lực học đường vẫn diễn biến rất phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.Trẻ em vừa bị bạo lực trong gia đình, trong nhà trường và ngoài xã hội đang xảy ra nghiêm trọng. Hành vi bạo hành bao gồm cả thể chất và tinh thần, trẻ em bị bạo hành ở tất cả các giai đoạn của tuổi thơ.

Kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi và thực hiện tháng hành động vì trẻ em phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đó là tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình hành động quốc gia về trẻ em; tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đẩy mạnh đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ làm công tác trẻ em các cấp. Phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Phối hợp với các cơ quan chức năng để nâng cao hiệu lực trong việc bảo vệ quyền trẻ em; thực hiện quy trình xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em nhanh chóng, đúng quy định pháp luật. Đối với những vụ án điển hình về xâm hại trẻ em được dư luận quan tâm cần kịp thời đưa ra xét xử hoặc xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em.

“Trẻ em như búp trên cành”, trong trẻo, hồn nhiên vô tư phải được bảo vệ, nâng niu! Đó là việc làm đầy ý nghĩa cho đời sau “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.Vì “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

Vụ sát hại thảm khốc dã man trẻ em của bọn phát xít ở làng Li-đi- xơ và Ô-ra-đua hơn 78 năm về trước luôn là bài học cho nhân loại, luôn nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Để trẻ em được sống trong môi trường hòa bình, thân thiện, yêu thương, đoàn kết nắm tay nhau cùng cất cao lời ca “Trái đất này là của chúng mình…./ Học chăm ngoan xây đắp đời tươi sáng”./.

Nhà báo Phan Trung Thành/HTTV 

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   70
Lượt xem trong ngày:   383
Tổng lượt truy cập:   27,682,318