Góc nhìn 09:07 02/07/2020 (0) (105)

Nhất thủy, nhì hỏa

“Nhất thủy, nhì hỏa” là mối đe dọa thiệt hại to lớn do lũ lụt và hỏa hoạn gây ra đã được ông cha ta tổng kết. Thực ra, hỏa hoạn cháy rừng còn khủng khiếp hơn, thiệt hại lâu dài hơn vì đó là một trong những nguyên nhân sẽ gây ra lũ lụt, môi trường sinh thái bị hủy hoại.


Lực lượng chức năng chữa cháy rừng ở Hương Sơn ( Đêm 30.6.2020)

Liên tục những ngày qua, nắng nóng dữ dội diễn ra ở miền Trung, Hà Tĩnh. Nhiệt độ lên cao, dự báo cấp cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Và cháy rừng đã xảy ra nhiều giờ ở Ân Phú (huyện Vũ Quang) lan sang các xã Sơn Trà, Sơn Long (huyện Hương Sơn). Hàng chục ha rừng bị cháy, hàng trăm con người của nhiều lực lượng phải gồng mình trong nắng nóng, qua đêm để dập tắt lửa rừng.

Khô nóng, nhiệt độ cao, gió Lào mạnh, địa hình cách trở nên hoạt động chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Lửa rừng dù đã tắt, nhưng rồi gây cháy trở lại dữ dội hơn. Đến nay, các đám cháy rừng dù đã được không chế, dập tắt nhưng mối đe dọa về cháy rừng trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn thường trực.Những cánh rừng đang đứng trước nguy cơ bị cháy bất cứ lúc nào khi nắng nóng gay gắt còn diễn ra.


Cháy rừng ở dãy núi Mồng gà - Hương Sơn, Hà Tĩnh ( Đêm 30.6.2020)

Những năm gần đây, nhất là năm 2019, cháy rừng đã diễn ra gây hậu quả lớn đến những cánh rừng trên địa bàn Hà Tĩnh. Rừng ở Hồng Lĩnh, Hương Sơn và nhiều nơi khác đã bị cháy hàng chục ha.

Không xót xa sao được khi nhìn lên những cánh rừng thông Hồng Lĩnh gần cầu Bến Thủy bây giờ không còn, đất đá trơ trọi trong nắng gió. Không thể hình dung hết công sức của bao nhiêu thế hệ đã giành trọn cả đời người giữ rừng xanh tốt chỉ phút chốc thành tro bụi. Ngọn Lân Sơn trong dãy Ngàn Hống đến bao giờ soi bóng xuống dòng Lam.

Thảm họa về cháy rừng không chỉ một tháng, một năm mà phải nhiều năm mới khôi phục được. Một rừng cây, mấy đời người!

Ngoài những nguyên nhân tranh chấp đất đai, phá hoại, các vụ cháy rừng gần đây chủ yếu là do sơ suất. Đó là việc đốt rác bìa rừng, dọn thực bì, hay đốt hương cho người quá cố, hoặc làm rơi tàn lửa khi đi rừng… có rất nhiều nguyên nhân, nhưng dù là vô tình, sơ suất, bất cẩn thì đều gây hậu quả lớn, phải trả giá và xử lý theo đúng qui định của pháp luật. Có nơi truy tìm được thủ phạm, có nơi đang khởi tố điều tra, cho đến nay, cháy rừng chủ yếu vẫn do con người gây ra.

Do nhận thức nông nổi, do bất cẩn chủ quan nên chỉ giây lát lơ là con người đã làm thiêu rụi những cánh rừng, đốt cháy công sức của nhiều người. Do đó, công tác phòng chống cháy rừng từ xưa đến nay vẫn là tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, ký cam kết.Trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ, giữ rừng là của toàn dân, là ý thức tự giác chấp hành pháp luật bảo vệ rừng của chính mỗi người dân sống gần rừng.

Thực ra, trước mỗi mùa nắng nóng lực lượng kiểm lâm trên địa bàn đã phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, tiến hành dọn thực bì, tạo đường băng cản lửa; chuẩn bị các phương án theo phương châm bốn tại chỗ. Nói cách khác, dù đã làm rất nhiều cách để đề phòng, nhưng rừng vẫn cháy và công tác chữa cháy rừng vẫn gặp khó khăn. Điều này càng đòi hỏi công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, qui kết trách nhiệm, truy xét được đối tượng và xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm.  

Trong sự biến đổi của khí hậu hiện nay, hậu quả do thiên tai gây ra thật khôn lường. Con người phải tìm đến sự thích ứng, né tránh và phòng chống. Hỏa hoạn, cháy rừng lại thường do chính con người gây ra. Chỉ có con người với các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết mới giữ được và cứu được rừng.


Các đám cháy vẫn còn âm ỷ, nguy cơ lửa bùng phát rất cao

Kinh nghiệm ở những địa bàn có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cao, có sự phối hợp kiểm tra thường xuyên của các lực lượng và ý thức tự giác chấp hành của người dân sẽ hạn chế được cháy rừng.

Hà Tĩnh là địa phương có độ che phủ rừng khá (năm 2019 đạt 52,5%). Rừng Hà Tĩnh, nhất là rừng trồng đang mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế, xã hội, việc làm. Nhờ đầu tư thâm canh cao nên năng suất, sản lượng gỗ rừng trồng tăng từ 73 m3/ ha năm 2015 lên 90 m3/ ha năm 2020. Đó là công sức, trí tuệ, mồ hôi và cả máu của nhiều thế hệ. Bảo vệ rừng, bảo vệ thảm thực vật, giữ nguồn sinh thủy là bảo vệ cuộc sống yên bình của chúng ta.

Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khô hạn, nắng nóng tiếp tục kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan nhanh trên các loại rừng. Dự báo cấp cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nên công tác phòng chống cháy rừng luôn thường trực đêm ngày.

 “Thủy, hỏa, đạo tặc” người xưa đã tổng kết, người nay luôn phải đề phòng và phải coi đó là mối hiểm họa của cuộc sống. 

 Chủ động phòng chống cháy nổ, trong đó có việc phòng chống cháy rừng là trách nhiệm của các địa phương, các cấp, các ngành; nhưng trước hết là của mỗi người dân, nhất là những người dân đang sống ven rừng hiện nay. 

 Nhà báo Phan Trung Thành/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   32
Lượt xem trong ngày:   124
Tổng lượt truy cập:   27,701,193