Góc nhìn 09:00 11/09/2020 (0) (671)

Tiếng trống năm 30 còn lay động đến bây giờ

Tháng 9, mùa thu lịch sử trong rực rỡ cờ hoa những ngày lễ lớn của dân tộc; Kỷ niệm 90 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020) như đâu đây vọng về tiếng trống, tiếng mõ, tiếng tù và hối thúc liên hồi, tiếng hô vang long trời, lở đất của nông dân các vùng trong tỉnh đứng lên dưới cờ đỏ búa liềm


Hàng trăm, hàng ngàn rồi hàng vạn người ở khắp các vùng ở Hà Tĩnh và Nghệ An đã đứng lên biểu tình với truyền đơn, biểu ngữ, cờ đỏ búa liềm rầm rập từ làng này sang làng khác. Họ hô vang khẩu hiệu: “Đánh đổ đế quốc và Nam triều phong kiến”, “giảm sưu thuế”, “chia lại ruộng đất công cho nông dân”... Tất cả đã “Đứng lên thân cỏ, thân rơm/ Búa liềm không sợ súng gươm bạo tàn”( Thơ Tố Hữu)

 Ở huyện Can Lộc và nhiều địa phương trong tỉnh bộ máy chính quyền thực dân phong kiến hoang mang, lúng túng tìm cách dàn xếp với các đoàn biểu tình.

 Nhân dân căm phẫn, lửa đấu tranh rừng rực, trước uy lực của cách mạng, tri huyện phải ký nhận vào bản yêu sách của đoàn biểu tình.Đó là giảm, bãi bỏ thuế, chia lại ruộng đất công cho mọi người.

Đặc biệt ở Chi bộ Đỉnh Lự (nay xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà) đã giao cho thôn bộ nông đứng ra giải quyết công việc trong thôn. Người nông dân trở thành chủ nhân của làng xóm, ruộng đồng. Niềm vui như ngày hội! Đỉnh Lự là một làng “Xô viết” đầu tiên của Hà Tĩnh.


Di tích lịch sử Bến đò Thượng trụ nơi thành lập Đảng bộ Tỉnh  Tỉnh Hà Tĩnh (nay là thôn Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh).

 Đó là những ngày toàn tỉnh náo động! Làng trên, xóm dưới Nhân dân vô cùng phấn khởi, tin tưởng. Lực lượng tự vệ của nhân dân được thành lập và phát triển, các làng Xô viết tiếp tục được hình thành. Đến năm 1931, Hà Tĩnh có 170 thôn, xã Xô viết, riêng huyện Can Lộc có 73 thôn, xã Xô viết trong tổng số 90 thôn xã toàn huyện. Phong trào ở nông thôn, kết hợp với thành thị càng sôi nỗi. Sức mạnh của quần chúng cách mạng dâng cao như nước vỡ bờ!

 Trước sự phát triển nhanh chóng của cách mạng, kẻ thù đã điên cuồng, lồng lộn, tập trung đàn áp phong trào một cách tàn khốc. Dù phong trào tan rã nhưng đã khẳng định sức mạnh quật khởi của công nông, là cuộc diễn tập đầu tiêncho Cách mạng Tháng Tám thành công sau này.

 Trong lời viết cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh vào ngày 3/2/1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Dù để quốc Pháp và bọn phong kiến nhận chìm phong trào cách mạng trong biển máu, nhưng truyền thống oanh liệt của Xô viết Nghệ - Tĩnh đã thúc đẩy phong trào cách mạng trong cả nước tiến lên và đưa đến Cách mạng Tháng Tám thành công rực rỡ”

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lần đầu tiên nhân dân hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã dùng bạo lực cách mạng đè bẹp thế lực thống trị của bè lũ thực dân phong kiến ở địa phương, vươn lên làm chủ quê hương, làm chủ xóm làng; thực hiện được khát vọng dựng xây cuộc đời mới trong màn đêm nô lệ.

 Dù thời gian không dài, nhưng Nhân dân nhiều vùng đã được tự do, tự định đoạt lấy công việc, cuộc sống của mình. Các chi bộ Đảng, các tổ chức quần chúng đã phát huy vai trò để chăm lo cải thiện đời sống Nhân dân. Tình hữu ái giai cấp, truyền thống quý báu của người lao động thêm nồng thắm!


Tượng đài Xô Viết - Nghệ Tĩnh  tại Ngã ba Nghèn (Thị trấn Can Lộc - Hà Tĩnh)

 Xô viết Nghệ -Tĩnh đã để lại những bài học lớn về vai trò lãnh đạo của Đảng trong tổ chức và lãnh đạo đấu tranh, về sức mạnh xây dựng khối đoàn kết công nông, dùng bạo lực cách mạng để giành chính quyền.

 Năm tháng đi qua, âm vang khí thế ngất trời của Xô viết Nghệ- Tĩnh vang vọng đến mai sau; mãi mãi là sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Là dấu ấn lịch sử hào hùng không thể nào quên!

 Thời gian càng lùi xa, những giá trị của Xô viết Nghệ - Tĩnh càng nhiều ý nghĩa trong thời đại ngày nay. Đó là khi đường lối chủ trương đúng đắn, đáp ứng được khát vọng cháy bỏng của Nhân dân, thiết thực với quyền lợi của Nhân dân thì dù phải hy sinh cả tính mạng vẫn luôn có sức lôi cuốn, tập hợp được đông đảo sức mạnh các tầng lớp Nhân dân tham gia đứng lên đấu tranh.

 Hơn chín thập niên trôi qua, tiếng trống Xô viết vẫn luôn giục giã!Ở Hà Tĩnh nhiều phong trào cách mạng, nhiều cuộc vận động lớn đã tập hợp, động viên nhân dân từ hào khí, sức mạnh quật khởi của tinh thần Xô viết.

 Mùa thu cách mạng này về lại những “làng Xô viết” xưa, bây giờ là nông thôn mới. Khát vọng đổi đời được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc đã thành hiện thực. Mong ước về sự cường thịnh, phát triển ở tầm cao mới đang thôi thúc thế hệ hôm nay. Khi “tiếng trống năm 30 còn lay động đến bây giờ”.

         Nhà báo Phan Trung Thành


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   54
Lượt xem trong ngày:   216
Tổng lượt truy cập:   27,719,450