Doanh nhân người lính thời bình

Doanh nhân, người lính thời bình; vẫn muốn được gọi họ như vậy vì thời bình dù không tiếng súng, đạn bom nhưng luôn đòi hỏi sự can đảm, lăn xả, dấn thân, chấp nhận sự thất nghiệp, phá sản, đổ vỡ, mất mát, sống còn.

Dịch bệnh Covid -19 kéo dài gần năm nay chưa hồi kết; thiên tai đang diễn ra, thị trường luôn cạnh tranh khốc liệt; doanh nhân đang đứng trước khó khăn, thách thức chưa từng có. Chính vào những thời điểm cam go nhất, tận cùng của sự khó khăn lại sáng lên nghị lực niềm tin, quyết tâm và lòng kiên định.  

Cách đây 75 năm, sau hơn 1 tháng giành được độc lập, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư cho giới công thương. Bức thư có đoạn: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng.

…Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng”.

59 năm sau, Thủ tướng Chính phủ đã chọn ngày 13/10 làm Ngày Doanh nhân Việt Nam.


Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam lần đầu tiên, ngày 13/10/2004 tại Hà Nội (Ảnh Tư liệu)

Đảng ta luôn khẳng định đội ngũ doanh nhân là lực lượng có vai trò quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước; nhất là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của thời kỳhội nhập và phát triển.

Sự phát triển, lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân đã góp phần tích cực để nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững và bảo đảm độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị và của bản thân mỗi doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ mới. Đặc biệt, xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân luôn gắn liền với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm quyền sở hữu và tự do kinh doanh của doanh nhân theo pháp luật, khuyến khích doanh nhân làm giàu cho mình và cho đất nước.

Cùng với sự phát triển của cả nước, những năm qua, đội ngũ doanh nhân ở Hà Tĩnh đã có sự lớn mạnh không ngừng về mọi mặt. Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân vẫn giữ được sự ổn định, nhất là đầu tư máy móc thiết bị, cải tiến công nghệ, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để thu hút khách hàng; góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho lao động.

Nhiều doanh nghiệp, doanh dân đã tích cực đồng hành với các phong trào ở địa phương như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội.

Đồng hành với doanh nhân, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; nhất là đơn giản hóa các thủ tục hành chính để giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.


Lễ tôn vinh, gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân tại thị xã Hồng Lĩnh.

Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 là tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, tiềm năng của đội ngũ này. Họ luôn là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước, quê hương.

Đại dịch Covid -19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho nền kinh tế; hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ngưng trệ, đời sống việc làm khó khăn. Chưa bao giờ thời bình mà sóng gió làm cho con thuyền doanh nhân ra khơi chao đảo như hiện nay. Nhưng “lòng không bền sao làm doanh nhân”, với họ đã can đảm dấn thân vô con đường này sẽ không quay trở lại. Chỉ có bước tiếp,sản xuất kinh doanh phát triển mới mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho đất nước, quê hương, gia đình.

“Một đời sóng gió lái con thuyền đi tới/ Một đời người lính chiến chinh thương trường”. Hãy vững tin vào ngày mai, “sóng cả không ngã tay chèo” để đến bến bờ vinh quang.


Trong niềm tự hào những thành quả hôm nay đạt được luôn có đóng góp lớn của đội ngũ doanh nhân. Doanh nhân, những người lính thời bình đang tiếp tục vượt qua những thách thức, cam go để đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước./.

Tháng 10/2020

Nhà báo Phan Trung Thành


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   43
Lượt xem trong ngày:   127
Tổng lượt truy cập:   27,745,860